บนโลกเรา เรือดำน้ำส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับการทำสงคราม อาจมีบ้างที่ใช้ในด้านวิทยาศาสตร์ใต้ทะเลลึก แต่ใครจะไปนึกถึงว่า วันหนึ่งข้างหน้าอาจมีการส่งเรือดำน้ำไปสำรวจพิภพอื่นนอกโลก

หนึ่งในเป้าหมายในการส่งเรือดำน้ำไปสำรวจ ก็คือทะเลไฮโดรคาร์บอนที่มีอยู่อย่างมากมายบนดวงจันทร์ไททัน บริวารที่สำคัญที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์

แผนการนี้หากไม่ผิดพลาดอะไรทั้งในด้านงบประมาณ​และการเมือง ก็น่าจะได้รับการอนุมัติ​ให้สร้างได้และน่าจะพร้อมเดินทางในช่วงสิบปีข้างหน้าหรือในทศวรรษ​ที่ 2030s

นาซาตั้งใจจะใช้เรือดำน้ำนี้ในการสำรวจทะเลบนผิวดาว หากประสบผลสำเร็จ​ด้วยดี เรือดำน้ำก็จะถูกใช้ในการสำรวจมหาสมุทร​น้ำเค็มใต้ผิวดาวต่อไป นั่นคือการตั้งเป้าหลังการสำรวจไททันไปที่ดวงจันทร์​ยูโรปาและเอ็นเซลาดัสต่อไป

ไททัน เป็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่เป็นที่สองในระบบสุริยะมีขนาดใหญ่กว่าดาวพุธ มีระบบแม่เหล็ก และชั้นบรรยากาศนหนาพอที่จะใช้ยานบินที่พยุงตัวด้วยอากาศได้อย่างสบาย ทะเลสาบบนดวงจันทร์ไททันเป็นสารประกอบมีเทนและอีเทน และยังพบองค์ประกอบของอินทรีย์สารทั้งในอากาศและในของเหลวบนผิวดาว ทำให้เป็นที่คาดหวังว่าอาจจะพบร่องรอยของชีวิต บนดวงจันทร์ดวงนี้ และวิธีเดียวที่จะหาคำตอบได้ ก็คือการเดินทางไปสำรวจ และเก็บตัวอย่าง และแน่นอนว่า สำหรับทะเลในพิภพอื่น เรือดำน้ำย่อมเป็นคำตอบที่ดียิ่งกว่ายานสำรวจชนิดอื่น

ที่มา https://www.space.com/saturn-moon-titan-submarine-concept-mission.html

เรียบเรียงโดย @MrVop​