เราเคยรู้จัก Storm ว่าเป็นพายุ เคยรู้จัก Earthquake ว่าเป็นแผ่นดินไหว และต่อไปนี้เรามาทำความรู้จักกับปรากฏการณ์ธรรมชาติแบบใหม่ “Stormquake” คลื่นไหวสะเทือนคล้ายแผ่นดินไหวที่มีต้นกำเนิดมาจากพายุ

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริดาสเตต (FSU) ของสหรัฐฯ นำโดย ผศ.ดร. ฟ่าน เหวินหยวน( Dr. Wenyuan Fan ) ได้ติดตามคลื่นแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบริเวณไหล่ทวีป ขณะที่มีพายุหมุนเขตร้อนขนาดใหญ่เช่นไต้ฝุ่น ไซโคลน เฮอริเคน กำลังเคลื่อนตัวอยู่กลางมหาสมุทร โดยเก็บรวบรวมข้อมูลทางฟิสิกส์ทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นบริเวณสองด้านของไหล่ทวีปทั้งฝั่งตะวันออก ตะวันตกของสหรัฐฯ แคนาดา รวมไปถึงอ่าวเม็กซิโก ระหว่างปี 2006-2019 ซึ่งเมื่อนำข้อมูลของทั้ง 12 ปีมาวิเคราะห์จึงพบว่า เคยมีปรากฏการณ์ “Stormquake” เกิดขึ้นมาแล้วถึงกว่า 14,000 ครั้ง

ผศ.ดร. ฟ่าน เหวินหยวน

ทีมวิจัยของ ดร. ฟ่าน มุ่งให้ความสนใจกับคลื่นแผ่นดินไหวความถี่ต่ำที่เกิดเหมือนคลื่นพื้นหลังของเครื่องวัดแผ่นดินไหวซึ่งเคยถูกละเลยจากนักแผ่นดินไหววิทยาและพบว่าคลื่นเหล่านี้มีความสัมพันธ์โดยตรงกับพายุหมุนเขตร้อนขนาดใหญ่ที่กำลังพัดกระหน่าอยู่กลางมหาสมุทร ยิ่งพายุมีความเร็วลมเพิ่มขึ้นเท่าใด ลักษณะของคลื่นแผ่นดินไหวบริเวณที่น้ำตื้นใกล้กับไหล่ทวีปก็จะมีรูปแบบคลื่นที่มีคาบยาวขึ้นเท่านั้น

ขนาดความไหวสะเทือนของคลื่น “Stormquake” ที่ทีมงานวัดได้สูงสุดอยู่ที่แมกนิจูด 3.5 ขึ้นไป และแน่นอนว่าปรากฏการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นได้ในเกือบทุกภูมิภาคของโลกที่เป็นแอ่งพายุ แต่แรงไหวสะเทือนไม่น่าจะก่ออันตรายใดๆเนื่องจากมีศูนย์กลางอยู่ห่างชายฝั่ง

ประโยชน์การค้นพบคลื่นชนิดนี้ ทาง ดร. ฟ่าน คาดว่าอาจใช้่เป็นคลื่นสำรวจโครงสร้างใต้ผิวโลกบริเวณที่อยู่ใต้มหาสมุทรได้ในอนาคต

งานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Geophysical Research Letters [กดอ่าน]

เรียบเรียงโดย @MrVop