ระยะหลังมีเหตุการณ์บ้านเรือนในประเทศไทยถูกพายุฤดูร้อนพัดทำลายไปเป็นจำนวนมาก พลังลมเหล่านี้ในปีหลังๆมักจะแรงขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐฯก็มีพายุทอร์นาโดคอยทำลายบ้านเรือนผู้คนมานานแล้ว แต่ยังไม่เคยมีใครบันทึกปรากฏการณ์แรงคลื่นทะเลที่เกิดจากพายุว่ามีพลังขนาดไหน

ในช่วงเดือนกรกฏาคม 2558 ถึงเดือนพฤษภาคม 2560 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งพอร์ทสมัทในอังกฤษนำโดย ลินลี่ย์ เฮสท์เวล (Linley Hastewell) นักศึกษาปริญญาเอก ได้เฝ้าติดตามการเคลื่อนย้ายตัวของก้อนหินตามแนวชายฝั่งของเกาะ Isle of Wight โดยใช้เทคโนโลยีคลื่นวิทยุ RFID ที่ทีมงานฝังไว้ในก้อนหินจำนวน 104 ก้อน โดยก้อนหินแต่ละก้อนเป็นหินปูนที่มีความกว้างราว  0.27 ถึง 2.85 เมตร มีน้ำหนัก 5-10 ตัน

ผลปรากฏว่าพายุในปี 2559 ได้ก่อให้เกิดคลื่นทะเลที่สามารถผลักดันก้อนหินขนาด 5 ตันเคลื่อนที่ไปได้ 7 เมตร ส่วนก้อนหินที่หนัก 10 ตันถูกผลักให้เคลื่อนที่ไปถึง 3 เมตร

ภาวะโลกร้อนทำให้พายุทั่วโลกแทบทุกชนิดมีความเเรงมากขึ้นเเละเกิดบ่อยขึ้น และแน่นอนว่าผลเสียหายที่เกิดกับบ้านเรือนและทรัพย์สินของผู้คนย่อมมีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ผลวิจัยเรื่องนี้ยิ่งตอกย้ำให้เราทุกคนร่วมมือกันลดโลกร้อนโดยเร็ว ก่อนจะถึงจุดที่แก้ไขอะไรไม่ได้อีก

ผลการวิจัยนี้ตีพิมพ์ลงใน https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/esp.4523

เรียบเรียงโดย @MrVop