ราคาหุ้นของบริษัท Sorrento Therapeutics ในแคลิฟอร์เนียพุ่งขึ้น 244% ในวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ หลังประกาศว่าทางบริษัทสามารถผลิตแอนติบอดีที่ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 สาเหตุของโรค ​​COVID-19 ได้อย่างสมบูรณ์

ผลการทดลองในระดับพรีคลีนิก พบว่าแอนติบอดี STI-1499 ซึ่งเป็นผลงานการคิดค้นของทางบริษัท แสดงประสิทธิภาพในการปิดกั้นการขยายจำนวนของไวรัสโคโรนา หลังระยะฟักตัว 4 วันได้ถึง 100%

ทาง Sorrento อธิบายว่า STI-1499 ซึ่งเป็นแอนติบอดีตัวแรกในค็อกเทลแอนติบอดี COVI-SHIELD ที่ทางบริษัทออกแบบเอาไว้ จะเข้าไปปิดกั้นสไปร์คโปรตีน S1 ของไวรัส SARS-COV-2 ไม่ให้เข้ายึดเกาะเซลล์โฮสต์ได้สำเร็จ ไวรัสจึงไม่อาจเจาะเข้าไปแพร่พันธุ์ภายในเซลล์ได้ ส่งผลให้ยุติการเพิ่มจำนวนของไวรัสอย่างสมบูรณ์ ในการนี้ ทางบริษัทก็จะวิจัยพัฒนาแอนติบอดีนี้ให้รับมือการกลายพันธ์ุของไวรัสเพื่อสร้างเป็นยาเดี่ยวในชื่อ COVI-GUARD ออกมาสู่การใช้งานจริงในอนาคต

ดร. เฮนรี่ จี ประธานและซีอีโอของ Sorrento Therapeutics กล่าวว่าทางบริษัทกำลังขออนุมัติตามกฎระเบียบของ FDA ในการผลิตยาต้านไวรัสตัวนี้ ทางบริษัทยังเร่งมือในการศึกษาแข่งกับเวลาเพื่อผลิตยาต้นแบบให้เร็วที่สุด

ที่มา https://techcrunch.com/2020/05/15/sorrento-finds-a-coronavirus-antibody-that-blocks-viral-infection-100-in-preclinical-lab-experiments/

https://markets.businessinsider.com/news/stocks/sorrento-therapeutics-stock-price-surges-covid-19-drug-development-claim-2020-5-1029207624

เรียบเรียงโดย @MrVop