อีลอน มัสก์ เปิดเผยรายละเอียดความคืบหน้าและแผนงานของยานอวกาศที่สุดแสนทะเยอทะยานของบริษัท SpaceX ที่โรงงานใน Cameron County รัฐ Texas คืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น

สตาร์ชิป Starship ยานอวกาศที่ทำด้วยโลหะสแตนเลสสะท้อนแสงเงาวับ รูปทรงย้อนยุค ลำแรกนั่นคือมาร์ค 1 หรือ Starship Mk1 จอดสูงตระหง่านระหว่างอยู่ในช่วงการประกอบโครงสร่างเพื่อให้เสร็จสมบูรณ์ให้ทันการทดสอบเที่ยวบินแรกที่ตั้งใจให้เกิดในเดือนหน้า ซึ่งจะเป็นการทดสอบง่ายๆแบบที่เรียกว่าการ Hop คือพุ่งขึ้นไปถึงระดับความสูงประมาณ 20 กิโลเมตรจากผิวโลกแล้วถอยลงมาจอด ณ ตำแหน่งที่กำหนดไว้

และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี สตาร์ชิป อยานอวกาศขนาดยักษ์สูง 53 เมตร (รุ่นทดสอบสูง 50 เมตร) ที่มีเครื่องยนต์แรพเตอร์ 6 เครื่อง จะประกอบเข้ากับจรวดบูสเตอร์ “ซูปเปอร์ เฮฟวี่” ที่มีเครื่องยนต์แรพเตอร์อีก 37 เครื่อง กลายเป็นระบบส่งยานออกนอกโลกที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของมนุษย์

สตาร์ชิปถูกวางไว้ให้เป็นยานอเนกประสงค์ ใช้ขนส่งสินค้าหรือโดยสารพาผู้คนไปวงโคจรหรือไปไกลถึงดวงจันทร์หรือดาวอังคารและอาจไปได้ไกลกว่านั้นในอนาคตอันยาวไกล

ในอดีตเราเคยมี “กระสวยอวกาศ” ยานนำกลับมาใช้ใหม่ที่ขนส่งนักบินอวกาศได้ครั้งและ 7 นาย เดินทางไปได้ไกลเพียงแค่วงโคจรรอบโลก แต่จากนี้ไป “สตาร์ชิป” รุ่นใช้งานจริง ซึ่งเป็นยานชนิดนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้งเช่นเดียวกัน อาจสามารถขนส่งนักบินอวกาศได้ครั้งละ 100 นาย เดินทางไปไกลอาจถึงดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะ

อีลอน มัสก์ ตั้งเป้าไว้ว่าภายใน 6 เดือนหลังจากนี้ ยาน Starship ลำแรกนั่นคือมาร์ค 3 จะเดินทางขึ้นสู่อวกาศ เพื่อไปโคจรรอบโลกให้สำเร็จ และเที่ยวบินมีมนุษย์เดินทางไปด้วยก็จะอยู่ถัดไป

เปรียบเทียบขนาดของยานสตาร์ชิปเมื่อประกอบเข้ากับบูสเตอร์แล้ว (ซ้ายสุด) กับจรวดแซทเทิร์นไฟฟ์ที่เคยส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ในโครงกาอะพอลโล เทพีสันติภาพ และกระสวยอวกาศ เครดิต businessinsider.com.au

อนาคตข้างหน้า “สตาร์ชิป” จะกลายเป็นยานหลักที่ใช้เดินทางไปก่อสร้างอาณานิคมใหม่ๆของมนุษยชาติบนดวงจันทร์และดาวอังคาร รวมทั้งสามารถใช้ซ้ำได้กรณีเดินทางระยะใกล้เช่นการขึ้นลงไปกลับวงโคจรรอบโลกซึ่งจะทำได้วันละหลายเที่ยว นั่นคือลงจอดเติมเชื้อเพลิงแล้วเดินทางได้ทันทีไม่ต่างจากเครืองบินโดยสารธรรมดาทุกวันนี้

ฟังดูไม่น่าเชื่อแต่ที่คือความฝันอันทะเยอทะยานของอีลอน มัสก์และบริษัท SpaceX ของเขา

เรียบเรียงโดย @MrVop