SpaceX ยังไม่เคยประสบความสำเร็จแม้แต่ครั้งเดียวในการนำนักบินอวกาศเดินทางด้วย “ยานโดยสารดรากอน” ขึ้นสู่วงโคจรโลก แต่กลับไปเร่งโครงการสร้างยานยักษ์ “สตาร์ชิป” สร้างความไม่พอใจให้กับเจมส์ บริเดนสไตน์ ผู้อำนวยการ NASA

NASA มีทางเลือกไม่มาก และจำเป็นต้องจองซื้อที่นั่งบนยานโซยุสกับประเทศคู่แข่งอย่างรัสเซียเพื่อขนส่งนักบินอวกาศของตนขึ้นและลงจากสถานีอวกาศนานาชาติต่อไป ในเมื่อยานโดยสารสัญาชาติอเมริกันอย่างยานโอไรอันของ NASA เอง ยานสตาร์ไลเนอร์ของโบอิ้ง และที่สำคัญ ยานโดยสารดราก้อนของ SpaceX ที่ถูกกดดันให้เร่งพัฒนา ยังไม่มีลำใดใช้งานได้จริงเลย

โดยเฉพาะยานโดยสารดรากอนของ SpaceX ที่ทำสัญญาไว้กับ NASA ตั้งแต่ปี 2014 และทาง SpaceX ก็เคยประกาศไว้ว่าจะใช้งานได้จริงในปี 2017 แต่กลับเจอ “โรคเลื่อน” ตลอดมา จนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (2019) เพิ่งมีการทดสอบยานเปล่าไร้ผู้โดยสารเดินทางไปกลับสถานีอวกาศ แต่พอมาถึงการทดสอบเดือนเมษายน กลับเกิดข้อขัดข้องก่อนขึ้นบินอีก ทำให้โครงการล่าช้าออกไป

ยานโดยสารดรากอน (ลำที่ 2 จากซ้าย) คือยานในพันธสัญญาของ SpaceX กับ NASA สำหรับบรรทุกนักบินอวกาศเดินทางไปวงโคจรระดับล่างที่เป็นที่อยู่ของสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งเกิดความล้มเหลวในการทดสอบครั้งที่ 2 เมื่อเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ NASA ยังคงต้องซื้อที่นั่งกับยานโซยุสของประเทศคู่แข่งอย่างรัสเซีย (ที่ 3 จากซ้าย) ทั้งนี้หลังจากโครงการประสวยอวกาศยุบเลิกไปในปี 2011 (ขวาสุด) NASA ก็ไม่มียานโดยสารของตัวเองอีกเลย

แต่แทนที่ NASA จะได้เห็นความทุ่มเทของ SpaceX ที่จะทำตามสัญญาคือทำให้ยานโดยสารดรากอนสามารถส่งนักบินอวากศอเมริกันสู่สถานีอวกาศให้สำเร็จให้เร็วที่สุด จู่ๆ อีลอน มัสก์ CEO ของ SpaceX กลับออกมา “เล่นใหญ่” กับโครงการ “สตาร์ชิป” ถึงขนาดทวิตประกาศว่ายานยักษ์ลำใหม่จะเริ่มทดสอบการ Hop ในเดือนหน้า นี่คือเหตุที่ผู้อำนวยการ NASA นายเจมส์ บริเดนสไตน์ เกิดอาการหงุดหงิดขึ้นมา ประมาณว่าที่สัญญากันไว้ยังทำไม่ได้ แต่กลับไปเร่งมือทำงานอื่น

อีลอน มัสก์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ทาง อีลอน มัสก์ ไปให้สำภาษณ์กับ CNN ว่ายานโดยสารดรากอน น่าจะนำนักบินอวกาศสู่วงโคจรได้ภายใน 3-4 เดือนจากนี้ นั่นหมายถึงปลายปีนี้ต่อเนื่องมกราคมต้นปีหน้า แต่เรื่องนี้นายเจมส์ บริเดนสไตน์ ให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่เชื่อว่าอีลอน มัสก์จะทำตามคำกล่าวได้ และทาง NASA ก็คงต้องเสียเงินซื้อที่นั่งกับรัสเซียต่อไปอีกระยะ

ล่าสุดเมื่อ นายเจมส์ บริเดนสไตน์ได้ทวีตเมื่อวันพฤหัสบดี (3 ต.ค. )ที่ผ่านมา ว่าทั้งตนกับอีลอน มัสก์ได้ต่อสายพูดคุยกันปรับความเข้าใจกันทางโทรศัพท์แล้ว และมีแผนจะเดินทางไปเยือนสำนักงานของ SpaceX ใน Hawthorne วันพฤหัสหน้า

ที่มา https://www.livescience.com/starship-crew-dragon-spacex-nasa-bridenstine.html

เรียบเรียงโดย @MrVop