ในที่สุดรถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุน รุ่น TESLA ROADSTER สีแดงเชอรี่ ของอีลอน มัสค์ มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัท SpaceX ก็ได้เดินทางมาถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้ นั่นคือการพุ่งเฉียดดาวอังคารที่ระยะ 0.05AU

รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ถูกใช้เป็นน้ำหนักบรรทุกทดสอบในภารกิจแรกของจรวด Falcon Heavy ของ Space-X ที่ออกเดินทางจากฐานปล่อยหมายเลข 39A ที่ศูนย์อวกาศแคเนดี รัฐฟลอริดาตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 ตามเวลาในประเทศไทย และถูกโปรแกรมให้เดินทางไปในทิศทาง heliocentric orbit ของดาวอังคาร ซึ่งหลังจากนี้ก็จะพุ่งเลยดาวอังคารออกสู่อวกาศห้วงลึกไปเรื่อยๆอย่างอิสระ เนื่องจากไม่มีระบบควบคุมทิศทางใดๆ และสุดท้ายก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งบริวารของดวงอาทิตย์ไปตลอดกาล

หุ่นจำลอง “Starman” ที่นั่งหลังพวงมาลัยถูกตั้งชื่อตามเพลง Starman อันโด่งดังของนักร้องเดวิด โบวี่ผู้ล่วงลับ และทาง SpaceX ก็ยังตั้งโปรแกรมให้เปิดเพลงนี้ระหว่างเดินทางในอวกาศไปเรื่อยๆ ที่แม้จะไม่ดังจากลำโพงรถ เพราะในอวกาศไม่มีอากาศเป็นตัวกลางส่งผ่านคลื่นเสียง แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า “สตาร์แมน” กำลังจับพวงมาลัยด้วยมือขวา แขนซ้ายพาดขอบประตู ทำท่าชิลฟังเพลงโปรด ขณะที่มุ่งไปสู่จุดหมายที่ไม่มีวันหวลกลับ

เครดิตภาพประกอบบทความจาก stereogum.com

เรียบเรียงโดย @MrVop