ยานโดยสาร “สตาร์​ไล​เนอร์” ของบริษั​ทโบอิ้ง​ สามารถแยกตัวจากจรวดแอตลาส 5 ได้สำเร็จ​ระหว่างการเดินทาง​สู่สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ แต่เครื่อง​ยนต์​ของยานไม่ทำงาน ทำให้หมดแรงส่งขึ้นสู่ระดับวงโคจรที่จะเข้าเทียบท่ากับสถานี​อวกาศ​อย่างที่ตั้งใจไว้

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 ธันวาคม 2562 จรวดแอตลาส 5 ซึ่งทำหน้าที่​บรรทุก​ยานโดยสารสตาร์​ไล​เนอร์​ของบริษั​ท​โบอิ้ง​ ทะยานออกจากฐานปล่อยหมายเลข 41 ที่แหลมคานาเวอรัล​ รัฐ​ฟลอริดา​ของสหรัฐ ณ​ 18:36 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ ตรงตามกำหนดการ ขั้นตอนการจุดระเบิดรวมทั้งการเดินทางเบื้องต้น​ของจรวด​แอตลาสไม่มีปัญหา และทุกสิ่งก็ควรจะเป็นไปด้วยดี

แต่ทันทีที่ยานโดยสารสตาร์​ไล​เนอร์​แยกตัวออกจากจรวดแอตลาสเมื่อไปถึงขอบชั้นบรรยากาศ​โลก ปรากฏว่าเครื่องยนต์ของยานไม่ทำงานตามที่โปรแกรมไว้ ตัวยานโดยสารจึงไม่อาจเดินทางต่อไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้ Boeing จึงจำใจต้องบังคับให้ยานโคจรรอบโลกในระดับความสูงคนละระดับกับสถานีอวกาศ และแน่นอนว่าการทดสอบครั้งนี้จะไม่เป็นไปตามกำหนด ยานโดยสารจะกลับสู่โลกในวันพรุ่งนี้คือ 22 ธันวาคมแทนที่จะเป็นสัปดาห์หน้า

โดยเบื้องต้นยังไม่มีใครทราบว่าเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้น แต่ทางจิม บริเดนสไตน์ ผู้อำนวยการ NANA ให้สัมภาษณ​์กับสื่อถึงที่ทางโบอิ้งประเมินไว้คร่าวๆว่าน่าจะมาจากข้อผิดพลาด​ของ Mission elapse timing system ซึ่งเป็นตัวควบคุมเวลาที่จะคอยบอกให้คอมพิวเตอร์ของยานติดเครื่องยนต์ขับดันเมื่อ​ใด ส่วนรายละเอียดและสาเหตุในเชิงลึก คงต้องรอผลการสอบสวนหลังจากตัวยานโดยสารเดินทางกลับมาถึงโลกแล้ว

ทั้งนี้คู่แข่งของโบอิ้งนั่นคือบริษัท​ SpaceX ซึ่งผ่านการทดสอบนี้ไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็คงต้องถือว่าล้ำหน้าไปหนึ่งขั้น ล่าสุดทาง SpaceX มีกำหนดจะเข้าสู่การทดสอบขั้นต่อไปในวันที่ 11 มกราคม 2563 สุดท้ายคงต้องมาดูกันว่าบริษัทใดจะได้เป็นบริษัทแรกที่ได้ส่งนักบินอวกาศตัวจริงออกจากแผ่นดินอเมริกาสู่สถานีอวกาศนานาชาติโดยการคัดเลือกของ NASA

เเรียบเรียง​โดย​ @MrVop​