ยานสตาร์ไลเนอร์ลงจอดอย่างนุ่มนวลในเขตการทดสอบ White Sands กลางภูมิประเทศทะเลทรายของนิวเม็กซิโก โดยใช้ร่มชูชีพและถุงลมนิรภัยหลังต้องกลับลงจากวงโคจรเนื่องจากไม่สามารถไต่ระดับขึ้นไปเทียบท่ากับสถานีอวกาศได้

ในทางสถิติครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการลงจอดบนผืนแผ่นดินอเมริกาสำหรับยานอวกาศชนิดนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาทั้งหมดล้วนใช้วิธีทิ้งตัวลงทะเล

อย่างน้อยก็พิสูจน์ให้ทราบได้ว่ายานสตาร์ไลเนอร์สามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งแน่นอนว่าการลงจอดแบบนี้ง่ายกว่าการที่ต้องส่งเรือไปรับนักบินอวกาศกลับจากทะเลหลายเท่า

แต่ปัญหาสำคัญที่ยังหาคำตอบไม่ได้คือการที่สตาร์ไลเนอร์ไม่สามารถไต่ระดับความสูงไปถึงตำแหน่งที่สถานีอวกาศนานาชาติ

จิม ไบเดนสไตน์ ผู้อำนวยการ NASA กล่าวถึงเรื่องนี้ในการให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าสาเหตุอาจจะมาจากตัวควบคุมเวลาที่ไม่ยอมสั่งงานคอมพิวเตอร์บนยานให้ติดเครื่องยนต์หลังขั้นตอนการแยกตัวของสตาร์ไลเนอร์ออกจากจรวดแอตลาส

ไบเดนสไตน์ให้ความเห็นว่า ข้อผิดพลาดแบบนี้ บังเอิญมาเกิดกับเที่ยวบินทดสอบที่ไม่มีนักบินเดินทางไปด้วย เพราะหากวินาทีนั้นมีนักบินอยู่ในที่นั่งบนยาน พวกเขาก็จะสังเกตเห็นความผิดปกติและสั่งการด้วยมือให้เครื่องยนต์ยานทำงานตามลำดับขั้นตอนที่ควรเป็นได้ ซึ่ง Mike Fincke นักบินอวกาศผู้ซึ่งได้รับเลือกให้เดินทางไปกับยานสตาร์ไลเนอร์ในอนาคตก็เห็นด้วยกับความเห็นของไบเดนสไตน์

Mike Fincke และ Nicole Mann นักบินอวกาศผู้ถูกเลือกให้บินกับสตาร์ไลเนอร์ในอนาคต

“ หากเราอยู่บนเรือเราสามารถของให้ทีมควบคุมการบินบอกตัวเลือกเพิ่มเติมให้เราตัดสินใจได้ทันทีเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำในสถานการณ์แบบนี้” Mike Fincke กล่าว

“แต่นี่แหละคือเหตุผลที่เราต้องมีการทดสอบ เราจะได้รู้ข้อผิดพลาดและแก้ไขให้มันสมบูรณ์” ไบเดนสไตน์ยังคงมองในแง่ดี

เท่ากับตอนนี้คู่สัญญาอีกรายของ NASA นั่นคือ SpaceX ได้ล้ำหน้าโบอิ้งไปหนึ่งขั้นที่ได้ผ่านการทดสอบในขั้นตอนนี้ไปก่อนแล้วตั้งแต่มีนาคมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และกำลังรอเข้าทดสอบขั้นตอนต่อไปคือการสละยานในกรณ๊มีปัญหากับจรวดขับดัน ซึ่งจะมีกำหนดทดสอบในต้นปี 2020 ที่จะถึงนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop