บริษัท SpaceX ทดสอบต้นแบบยาน “ลูกรัก” ของซีอีโอ อีลอน มัสก์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ผลปรากฏว่า สตาร์ชิป เกิดระเบิดคาแท่นยึดยาน

ตามภาพที่เห็นด้านบน ยานรุ่นมาร์ค 1 ในซีรีย์สตาร์ชิปซึ่งสร้างขึ้นจากเหล็กกล้าสเตนเลส เกิดระเบิดขึ้นด้านบนของตัวยาน ปรากฏควันขาวทะลักไปทั่ว

แต่แทนที่ทางอีลอน มัสก์จะพยายามหาทางปรับปรุงหรือแก้ไขปัญหาของยานต้นแบบนี้ เขากลับตัดสินใจที่จะข้ามไปออกแบบยานรุ่นต่อไปนั่นคือ มาร์ค 3 โดยข้ามรุ่นมาร์ค 2 ไปเลย ดังคำที่โพสต์ไว้บนทวิตเตอร์ในช่วงบ่ายของวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น สาเหตุเพราะรุ่นมาร์ค 2 ใช้รูปแบบของถังเชื้อเพลิงตามแบบรุ่น มาร์ค 1 ซึ่งทางอีลอน มัสก์ไม่อยากกลับมาแก้ปัญหาของรุ่นเดิมนี้อีก

การทดสอบครั้งนี้ ทำขึ้นที่แท่นยึดยานใกล้โรงงานของทางบริษัท SpaceX ทางใต้ของรัฐเท็กซัส ตามรายงานข่าวไม่พบผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่ของ SpaceX กล่าวว่าการทดสอบยานมาร์ค 1 ในวันนี้เน้นไปที่การลองอัดความดันระดับสูงสุดเข้าไปที่ถังเชื้อเพลิง และไม่ได้เน้นไปที่การขึ้นบิน ดังนั้นเมื่อเกิดการระเบิดขึ้นก็ยังอยู่ในวิสัยที่ทีมทดสอบของทางบริษัทได้คาดการณ์ไว้

ในระหว่างการเปิดเผยขั้นตอนการออกแบบรุ่นมาร์ค 1 นี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา อีลอน มัสก์กล่าวถึงแผนการที่จะส่งยานโลหะรุ่นต้นแบบขนาดความสูง 50 เมตรนี้ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกที่ความสูงราว 20 กิโลเมตร จากนั้นก็จะให้มันร่อนลงจอดอย่างปลอดภัย หรือที่เรียกว่าการ “Hop” โดยกำหนดการทดสอบนี้ไว้ก่อนสิ้นปี แต่ดูจากสภาพความล้มเหลวที่เกิดขึ้นวานนี้ ยานรุ่นมาร์ค 1 นี้คงไม่ได่ไปต่อค่อนข้างแน่นอน

” สตาร์ชิป” รุ่นมา์ค 3 ถูกวางไว้ให้เป็นยานอเนกประสงค์ที่เรียกได้ว่าเป็นความฝันอันสวยหรูของอีลอน มัสก์ มันสามารถใช้ขนส่งสินค้าหรือโดยสารพาผู้คนไปวงโคจรหรือไปไกลถึงดวงจันทร์หรือดาวอังคารและอาจไปได้ไกลกว่านั้นในอนาคตอันยาวไกล ยานอวกาศขนาดยักษ์ลำนี้จะเป็นระบบส่งยานออกนอกโลกที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่อาจบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 100 คน และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกหลายครั้งเหมือนกระสวยอวกาศในอดีต

เรียบเรียงโดย @MrVop