“Starship คืออนาคตของบริษัท SpaceX” พูดแบบนี้คงไม่ผิด ในเมื่อโครงการนี้การวางแผนระยะยาวที่จะใช้เป็นพาหนะเดียวที่ใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่การส่งสัมภาระหรือนักบินอวกาศรวมทั้งผู้โดยสารอื่นไปสู่วงโคจรรอบโลกหรือไปไกลกว่านั้นนั่นคือดวงจันทร์และสุดท้ายคือดาวอังคาร

โดยในวันเสาร์ (28 กันยายน) ตามเวลาท้องถิ่น อีลอน มัสก์จะจัดแถลงข่าวเปิดเผยการออกแบบล่าสุดของStarship และ Super Heavyยานอวกาศและจรวดที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ทุกส่วน ซึ่งทาง SpaceX กำลังพัฒนาเพื่อพาผู้คนไปยังดวงจันทร์ดาวอังคารและจุดหมายปลายทางอื่น ๆ

การแถลงข่าวจะจัดขึ้นที่โรงงาน South Texas ของ SpaceX ใกล้กับหมู่บ้าน Boca Chica ซึ่ง บริษัทกำลังสร้างต้นแบบรุ่นแรกของ Starship นั่นคือ Mk1 หรือ Mark 1 โดยทาง SpaceX มีเป้าหมายที่จะทดสอบปล่อยยานในเดือนหน้า โดยจะให้พุ่งขึ้นไปถึงระดับความสูงประมาณ 20 กิโลเมตร จากผิวโลก

และเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ทวีตภาพถ่ายสองภาพซึ่งเป็นภาพของต้นแบบของยาน Starship ที่สร้างขึ้นมาจากโลหะสแตนเลส กำลังถูกยกขึ้นไปบนยานพาหนะสำหรับเคลื่อนย้าย โดยต้นแบบนี้ยังอยู่ระหว่างการสร้างเสริมเพิ่มเติม

อีลอน มัสก์ ได้ตอบคำถาม Followers ของเขาเกี่ยวกับขนาดและน้ำหนักของยาน Starship ว่าความยาวจะอยู่ที่ 55 เมตร น้ำหนักตัวยานเปล่า 200 ตัน และจะหนัก 1,400 ตันเมื่อเติมเชื้อเพลิงจนเต็ม แต่มัสก์ก็ทวิตเพิ่มเติมว่าในรุ่นต่อไปในอนาคตเช่น Mk4 หรือ Mk5 จะมีน้ำหนักยานเปล่าที่เบากว่านี้มาก อาจเหลือ 120 ตันเท่านั้น

และเมื่อถูกทวิตถามถึงจำนวนของ “ขาตั้ง” มัสก์ก็ตอบว่า มี 6 ขา

นอกจากนี้มัสก์ยังทวิตภาพของเครื่องยนต์แรพเตอร์ที่เป็นเครื่องยนต์ขับดันหลักของยาน Starship ด้วยว่าติดตั้งไว้ในลักษณะไหน

โดยรวมแล้ว Starship คือยานที่ต่อยอดมาจาก Starhopper ที่จะมีส่วนขับดันคือ Super Heavy ที่พัฒนามาจากจรวด BFR ที่สุดท้ายทั้งหมดจะกลายเป็นหนึ่งในระบบเดินทางสู่อวกาศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 เมตรและมีความสูงถึง 118 เมตร ตัวของมันจะประกอบด้วย 2 ส่วน ส่วนแรกคือจรวดขับดัน Super Hevey ยาว 63 เมตร ทำหน้าที่ส่งยาน Starship ออกจากโลก ส่วนที่ 2 คือตัวยาน Starship ความยาว 55 เมตรที่สามารถบรรทุกได้สารพัดตั้งแต่สัมภาระไปจนถึงลูกเรือซึ่งทาง SpaceX วาดฝันไว้ในอนาคตว่าอาจเป็นยานโดยสารที่บรรทุกลูกเรือได้ครั้งละหลายสิบคน (ดูรูปด้านล่างเทียบขนาดมนุษย์ 1.8 เมตรใต้ยาน) ไปลงจอดบนดวงจันทร์หรือดาวอังคาร และสามารถออกเดินทางกลับโลกด้วยเครื่องยนต์แรพเตอร์ของมันเอง (อาจมีการเติมเชื้อเพลิงกลางทาง)

ส่วนเหตุผลที่ SpaceX ใช้โลหะน้ำหนักมากอย่างสแตนเลสในการสร้างยาน Starship มีคำตอบในคลิป Youtube ด้านล่างนี้

ส่วนเหตุผลที่ SpaceX ใช้โลหะน้ำหนักมากอย่างสแตนเลสในการสร้างยาน Starship มีคำตอบในคลิป Youtube ด้านล่างนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop