กำหนดการปล่อยจรวดที่มีแรงขับดันสูงที่สุดในยุคปัจจุบันยืนยันแล้ว เป็นวันที่ 7 ก.พ.61 นี้ตามเวลาในประเทศไทย

บริษัท SpaceX ของ  อีลอน มัสค์ (Elon Musk) ชายผู้เป็นโทนี สต๊าร์ก ตัวจริงในยุคปัจจุบัน กำลังจะทำเรื่องแปลกประหลาดที่สุดในวงการอวกาศ นั่นคือนำรถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนรุ่น Tesla Roadster สีแดงเชอรี่ ที่ผลิตเอง และอีลอน มัสค์ก็ขับเองใช้เอง ติดตั้งไปกับจรวดเพื่อส่งออกไปสู่อวกาศ มุ่งไปทางดาวอังคาร ในวันที่ 7 ก.พ.61 นี้เวลา 01:30 ตามเวลาในประเทศไทย หรือตรงกับเวลา 18:30 ของวันที่ 6 ก.พ.61 ตามเวลามาตรฐานสากล

จรวดยักษ์ยาว 40 เมตร เส้นผา่นศูนย์กลาง 3.66 เมตรลำนี้ จะมีแรงขับดันมากมายมหาศาลด้วยเครืองยนต์ Merlin 1D จำนวน 9 ตัว ซึ่งมากกว่าจรวดรุ่นอื่นในปัจจุบันเกือบ 2 เท่า และมากทีสุดเท่าที่สหรัฐฯเคยสร้างจรวดมานับตั้งแต่แซทเทิร์น 5 ของยุคอพอลโล มีกำหนดให้ออกจากฐานปล่อยหมายเลข 39A ที่ศูนย์อวกาศแคเนดี รัฐฟลอริดาโดยมีช่วงเวลาเหมาะสมราว 3 ชั่วโมง และขณะนี้ ตัวจรวดรวมเชื้อเพลิงพร้อมปล่อยหนักรวมกว่า 1.4 ล้านกิโลกรัมก็อยู่ในตำแหน่งพร้อมปล่อยแล้ว

กำหนดการปล่อยรอบนี้ไม่ยึดติดกับความสัมพันธ์ของวงโคจรโลกกับตำแหน่งดาวเทียมดวงใดๆ เพราะไม่ได้จะปล่อยดาวเทียม แต่ SpaceX จะปล่อย “รถยนต์ใช้แล้ว” นั่นคือรถเทสลาที่ อีลอน มัสค์ ใช้งานอยู่ในช่วงสองปีที่ผ่านมาให้เดินทางไปในทิศทาง heliocentric orbit ของดาวอังคาร แต่รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้น่าจะพุ่งเลยดาวอังคารไปเพราะไม่มีระบบควบคุมทิศทางใดๆติดไปด้วย

นับเป็นเรื่องแปลกที่สุดเรื่องหนึ่งในวงการอวกาศเท่าที่เคยมีมาในการที่จะส่งรถยนต์เปิดประทุนมือสองไปสู่อวกาศห้วงลึก แต่ก็เป็นไปตามความตั้งใจของ อีลอน มัสค์ ที่ทวิตข้อความเอาไว้หลายเดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งก็คงเป็นไปตามคำกล่าว “คนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด”

เรียบเรียงโดย @MrVop