หลังหมดภาระกับ NASA ในการทดสอบระบบหนีภัยของยานโดยสารดรากอนจนจบไปได้ด้วยดี อีลอน มัสก์ หวนกลับมาหา “สตาร์ชิป” ยานอวกาศแห่งความทะเยอทะยานของเขาอีกครั้ง โดยสั่งให้หน่วยงานผลิตใน Boca chica ของ SpaceX ที่รัฐเท็กซัส เร่งมือสร้างต้นแบบรุ่น SN1 จนเรียกได้ว่าทำงานกันทั้งวันทั้งคืน

มัสก์เป็นคนฝันไกลและไม่ยอมแพ้ อย่างไรเสียโครงการสร้างเมืองบนดาวอังคารของเขาก็ต้องสำเร็จให้ได้ แม้การทดสอบยานสตาร์ชิปรุ่นมาร์ค 1 จะล้มเหลวไปในเดือนพฤศจิกายน 62 ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดความตั้งใจลงไปได้ และเมื่อชดใช้งานที่ค้างไว้กับเจมส์ บริเดนสไตน์ ผู้อำนวยการ NASA เรียบร้อย จากนี้ก็คงไม่มีอะไรหยุดยั้งการพยายามทดสอบยานอวกาศ “ลูกรัก” ของอีลอน มัสก์ ได้อีกต่อไป

อีลอน มัสก์ตัดสินใจพับโครงการ มาร์ค 1-3 แล้วเริ่มสร้างยานสตาร์ชิปโมเดลใหม่นัน่คือ SN1 ขึ้นมา โดยเมื่อวานนี้ก็ได้โพสต์คลิปทางทวิตเตอร์เพื่ออวดส่วน “จมูก” ซึ่งก็คือส่วนยอดบนสุดของยานสตาร์ชิปที่กำลังอยู่ในระหว่างการประกอบที่โรงงานของ SpaceX ในเท็กซัส โดยเมื่อวันที่ 29 มกราคม 63 ที่ผ่านมา ทาง SpaceX ก็ได้ทดสอบเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าถังสแตนเลสบาง ๆสามารถทำหน้าที่เป็นภาชนะรับความดันระดับวงโคจจากแรงกดดันภายในที่สูงถึง 8.5 บาร์ (125 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว)  ดูคลิป และสแตนเลสแบบเดียวกันนี้เองที่เป็นส่วนประกอบหลักของยานสตาร์ชิปที่กำลังเร่งผลิตแบบไฟลนก้นอยู่ในโรงงานเพื่อให้ทันกำหนดการทดสอบครั้งแรกที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคม 63 ที่จะถึงนี้

การทดสอบครั้งแรกของยานสตาร์ชิปรุ่น SN1 คือการพุ่งออกจากฐานปล่อยขึ้นไปที่ระดับความสูงจากผิวโลก 20 กิโลเมตร ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี คนที่ดีใจที่สุดก็คงไม่พ้นอีลอน มัสก์ และหลังจากนั้นเราคงได้เห็นภาพฝันสวยๆในการวางแผนเดินทางสู่ดาวอังคารที่เขาจะออกมาบอกเราให้ทราบอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย @MrVop