จรวด  Falcon Heavy ของบริษัท SpaceX ทะยานขึ้นฟ้าเพื่อปล่อยดาวเทียม 24 ดวงในวันนี้

จรวดที่มีพลังขับดันสูงที่สุดที่มีประจำการในโลกปัจจุบันได้ออกเดินทางจากแท่นปล่อยหมายเลข 39A ของศูนย์อวกาศเคเนดี แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ 13:30 วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ถือเป็นการใช้งานจรวดรุ่นนี้เป็นครั้งที่ 3 ของบริษัท SpaceX เพื่อทำภารกิจที่อีลอน มัสก์ CEO ของบริษัท SpaceX กล่าวถึงว่า “ยากที่สุดเท่าที่เคยทำมา” เนื่องด้วยต้องปล่อยดาวเทียมจำนวน 24 ดวงไปสู่วงโคจรที่มีระดับความสูงที่แตกต่างกันถึง 4 ระดับ การจะทำเช่นนี้ได้นั่นหมายถึงจรวดขับดันท่อนบนสุดหรือ Trird Stage ของ Falcon Heavy ต้องดับแล้วติดเครื่องยนต์ใหม่ถึง 4 รอบ

Center Core ตกลงทะเลในนาทีที่ 38:08

ภารกิจปล่อยดาวเทียมของ Falcon Heavy ในชื่อภารกิจ STP-2 วันนี้ยังเป็นภารกิจที่ถือเป็นการพิสูจน์ตัวเองให้กองทัพอากาศสหรัฐฯมั่นใจที่จะเลือกใช้จรวดรุ่นนี้ในการปล่อยดาวเทียมลับทางการทหารในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการขึ้นสู่ความสูงของ Falcon Heavy จรวดขับดันที่หมดพลังงานแล้วทั้งสองด้านได้ร่อนลงจอดบนแท่นรับบนพื้นดินอย่างสวยงาม เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ในคราวหน้า แต่จรวดขับดันท่อนกลางหรือ Center Core ที่ปลดออกจาก Falcon Heavy เป็นลำดับหลังสุด กลับตกลงไประเบิดในทะเลระหว่างที่พยายามลงจอดบนเรือ Droneship ที่มีชื่อน่ารักแปลกๆว่า “Of Course I Still Love You” (ดูคลิปวิดีโอประกอบในนาทีที่ 38:08)

กลายเป็นว่า การลงจอดของ Center Core ในทุกครั้งของ Falcon Heavy ยังไม่เคยประสบความสำเร็จเลยซักครั้ง ที่ผ่านมาเท่าที่มีการใช้งานจรวดยักษ์รุ่นนี้ 3 ครั้ง ปรากฏว่า Center Core ตกระเบิดในทะเล 2 ครั้ง (รวมของวันนี้) และลงจอดบนโเรือโดรนได้สำเร็จ แต่ล้มลงระหว่างเอากลับฝั่ง 1 ครั้ง

แถมท้ายว่าในจำนวนดาวเทียม 24 ดวงที่ Falcon Heavy นำส่งในวันนี้ มีที่พิเศษสุดอยู่ 1 ดวงนั่นคือ DSAC หรือ  Deep Space Atomic Clock นาฬิกาอะตอมที่เทียงตรงที่สุดที่จะขึ้นไปเป็นหลักในการเดินทางในอวกาศห้วงลึกในอนาคตของยานอวกาศรุ่นหลังทุกลำของ NASA

เรียบเรียงโดย @MrVop