บริษัท SpaceX ทดสอบเดินเครื่องยนต์ซูเปอร์ดราโก (SuperDarco) 8 ตัวที่ติดตั้งอยู่รอบแคปซูลโดยสารของยานดรากอนลำใหม่วานนี้ และขั้นตอนทั้งหมดผ่านไปด้วยดี หลังเกิดอุบัติเหตุในการทดสอบแบบเดียวกันนี้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ยานโดยสารดรากอน หรือ Crew Dargon เป็นแคปซูลนักบินของบริษัท SpaceX ซึ่งถือเป็นยานโดยสารแรกสุดของเอกชนที่สามารถเดินทางสู่อวกาศไปต่อเชื่อม (Docking) กับสถานีอวกาศนานาชาติสำเร็จเมื่อเดือนมีนาคม 62 ที่ผ่านมา และกลับโลกโดยปลอดภัย

แต่เพียงเดือนเดียวหลังจากนั้น เมื่อมีการทดสอบระบบแยกตัวเพื่อยกเลิกการทำงานระหว่างปล่อยยาน หรือ Launch escape system ซึ่งยานดรากอนจะต้องทดสอบติดเครื่องยนต์ซูเปอร์ดราโก 8 ตัวเพื่อสร้างแรงขับดัน ปรากฏว่าเกิดความผิดพลาดในวาล์วจ่ายเชื้อเพลิง และสุดท้ายยานประวัติศาสตร์ลำนี้ก็ระเบิดเสียหาย

ความล้มเหลวครั้งนี้ก่อให้เกิดการหยุดชะงักในการทดสอบยานรุ่นนี้ไปหลายเดือน อีกทั้งตัวของอีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทฯ ก็ไปทุ่มความสนใจกับการเปิดตัวยานอวกาศแห่งความฝันของเขา สตาร์ชิป ในเดือนกันยายน สร้างความไม่พอใจให้กับ เจมส์ บริเดนสไตน์ ผู้อำนวยการ NASA ที่ต้องการให้มัสก์ทุ่มเทกับการทดสอบระบบหนีภัยของยานโดยสารดรากอนให้มากกว่าที่เป็นอยู่นี้ และสุดท้ายทั้งคู่ก็เจรจากันด้วยดี

เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.62) การทดสอบติดเครื่องยนต์ซูเปอร์ดราโก ผ่านไปโดยสวัสดิภาพ แผนต่อไปของ SpaceX คือการทดสอบการหนีภัยเต็มรูปแบบ โดยการนำยานโดยสารดรากอนออกเดินทางขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศ (แบบไร้นักบิน) จากนั้นก็มีการติดเครื่องยนต์จรวดเพื่อทดสอบการแยกตัวหนีภัย ขั้นตอนจะจบสิ้นเมื่อสามารถนำยานโดยสารดรากอนลงจอดบนพื้นดินอย่างนุ่มนวล

Bob Behnken และ Doug Hurley

หากขั้นทดสอบหนีภัยเต็มรูปแบบยังคงผ่านไปได้สวย ครั้งต่อไปคือการทดสอบนำนักบินจริง 2 นาย ได้แก่ Bob Behnken และ Doug Hurley  ทดสอบเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติในโครงการ Demo-2 ที่หากสำเร็จ ก็จะถือเป็นครั้งแรกที่นักบินอวกาศสามารถเดินทางสู่วงโคจรโลกจากแผ่นดินสหรัฐฯนับตั้งแต่จบโครงการกระสวยอวกาศไปในปี 2011

เรียบเรียงโดย @MrVop