ยานโดยสารดรากอน พร้อมลูกเรือ 2 นาย คือ ดั๊ก เฮอร์ลีย์ และ บ๊อบ เบห์นเคน พุ่งทะยานออกจากฐานปล่อยหมายเลข 39A ศูนย์อวกาศเคเนดี เมื่อ 02:22 ที่ผ่านมาตามเวลาไทย หลังต้องเลื่อนเพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยเมือวานซืนนี้

อีก 19 ชั่วโมงหลังออกจากโลก ยานดรากอนจะเข้าต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติ ระหว่างโคจรรอบโลกเพื่อปรับความสูงของวงโคจรให้พร้อมสำหรับการทำ Rendezvous  หรือการเข้าใกล่สถานีอวกาศฯ นักบินอวกาศทั้งสองจะวิดีโอคอลทักทายกลับมาที่หอบังคับการบนโลก จากนั้นทานอาหารเย็น แล้วจะนอนพักผ่อน 8 ชั่วโมง

ทุ้งคู่จะถูกปลุกให้ตื่น 15:45 บ่ายนี้ตามเวลาไทย เพื่อทดสอบระบบต่างๆในยาน เตรียมตัวเข้าต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติ 21:29 คืนนี้ โดยจะมีการทดสอบสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในยาน ทดสอบเครื่องยนต์ Draco ทั้ง 4 ตัว ที่ใช้ในการควบคุมระยะห่าจากผิวโลก (Altitude control) ทดสอบระบบ Orbital maneuvers รวมทั้งส่วนอื่นๆเช่น ระบบควบคุมสภาพแวดล้อม (Environmental Control) ระบบพยุงชีพ (Life support systems) ระบบควบคุมอุณหภูมิ (Thermal control systems)  เพื่อเก็บเป็นข้อมูลไปปรับปรุงยานโดยสารดรากอนเวอร์ชั่นถัดไป

หลังการต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติ ยานจะเข้าสู่ขั้นตอนปรับความดันอากาศ จากนั้นประตูระหว่างยานจะเปิดตอน 23:45 เพื่อให้นักบินอวกาศทั้ง 2 นายได้เข้าไปพบปะกับสมาชิกเจ้าหน้าที่คณะที่ 63 ที่รอต้อนรับอยู่ในสถานีฯ จากนั้นก็มีการวิดีโอคอลกลับมาที่โลกอีกครั้ง

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของที่มีการส่งนักบินอวกาศจากแผ่นดินแม่ในรอบเกือบ 9 ปีหลังจากการปลดกระจำการของโครงการกระสวยอวกาศในปี 2011 และต้องพึ่งพายานอวกาศต่างชาติคือยานโซยุสของรัสเซียมาอย่างยาวนาน

และถือเป็นครั้งแรกที่มนักบินอวกาศเดินทางด้วยยานที่สร้างโดยบริษัทเอกชน นั่นคือ SpaceX

เรียบเรียงโดย @MrVop