บริษัท SpaceX ตัดสินใจเลื่อนการปล่อยจรวดฟอลคอน 9 จากฐานบิงหมายเลข 39A ไปอีก 24 ชั่วโมง หลังตรวจพบสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

SpaceX และ NASA กำหนดวันทดสอบระบบหนีภัยของยานโดยสารดรากอนครั้งล่าสุดหลังเลื่อนมาหลายครั้งเป็น 20:00 ของวันที่ 18 ม.ค.63 หรือเมือค่ำวานนี้ตามเวลาไทย หรือ 8 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่น แต่สุดท้ายก็ต้องเลื่อนไปอีก 24 ชั่วโมง เนื่องจากสภาพอากาศบริเวณแหลมฟลอริดาไม่เอื้ออำนวย

กำหนดการปล่อยจรวดล่าสุดคือ 20:00 ของวันที่ 19 ม.ค.63 หรือค่ำวันนี้ตามเวลาไทย

การทดสอบครั้งนี้คือการทดสอบสำคัญครั้งสุดท้าย เพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยแบบที่เกิดกับกระสวยชาเลนเจอร์เมื่อปี 2529 ส่วนของยานโดยสารดรากอน ต้องสามารถดีดตัวหนีออกห่างจากจรวดฟอลคอนได้ทันทีที่คอมพิวเตอร์ตรวจพบความผิดปกติใดๆขึ้นมา ขั้นตอนคือส่วนของยานโดยสารจะติดเครื่องยนต์ซูเปอร์ดราโกจำนวน 8 ตัวเพื่อยิงตัวเองออกไปในทิศทางของมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อได้ความสูงที่กำหนดไว้ ก็จะดับเครื่องยนต์และกางร่มชูชีพ ค่อยๆนำยานร่อนลงลอยบนผิวทะเล รอเรือกู้ชีพมานำยานและนักบินอวกาศกลับเข้าฝั่ง

เที่ยวบินทดสอบในค่ำวันนี้จะไม่มีนักบิน เป็นเพียงห้องโดยสารว่างเปล่า ต่อเมื่อการทดสอบหนีภัยในคืนนี้ (ซึ่งสมมุติว่ามีอาการขัดข้องและจรวดฟอลคอนจะระเบิด) จะผ่านไปอย่าเรียบร้อย เที่ยวบินจริงนั่นคือ Demo-2 ก็จะเริ่มต้นอย่างเร็วในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อนำนักบินอวกาศคู่แรกออกเดินทางจากแผ่นดินอเมริกาหลังหยุดนิ่งมาหลายปีนับจากยุบโครงการกระสวยอวกาศไปในปี 2554 แล้วต้องใช้บริการของรัสเซียแทนที่มาหลายปี

โครงการทดสอบยานโดยสารดรากอนก็ดูจะติดๆขัดๆโดยโรคเลื่อนมาตลอด ทั้งที่การทดสอบ Demo-1 เที่ยวบินเปล่าจะเป็นไปด้วยดีในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว (2562) แต่พอกลับมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ ยานลำเดียวกันก็ระเบิดในเดือนต่อมานั่นคือเดือนเมษายน จากการทดสอบติดเครื่องยนต์ดราโกโดยยังไม่มีการขึ้นบินจริง และตั้งแต่นั้นอีลอน มัสก์ CEO ของ SpaceX ก็หันไปให้ความสนใจโครงการสตาร์ชิพซึ่งเป็นโครงการลูกรักของตนแทน จน NASA ต้องเข้ามาเจรจาเร่งรัดให้รีบทดสอบยานโดยสารดราก้อนให้เสร็จ เพราะไม่ต้องการจ่ายค่าที่นั่งในยานโซยุสให้ฝั่งรัสเซียอีก

ก็คงต้องมารอลุ้นว่าการปล่อยจรวดคืนนี้จะมีเลื่อนอีกไหม หรือถ้าไม่เลื่อนจะติดขัดอะไรอีกไหม

เรียบเรียงโดย @MrVop