บริษัท SpaceX ก้าวไปอีกขั้น เมื่อมีการเปิดตัวจรวดฟอลคอน 9 รุ่นล่าสุดนั้นคือ “Block 5” โดยได้ทำหน้าที่รอบแรกด้วยการปล่อยดาวเทียมสื่อสารของบัลคลาเทศเช้ามืดวานนี้ ตามเวลาไทย

ดาวเทียมสื่อสารของบังคลาเทศดวงนี้ปีประกอบในฝรั่งเศส ทำหน้าทีุ่ถ่านทอดสัญญาณโทรทัศน์และอื่นๆ ที่วงโคจรสิถิตที่ความสูง 35,706 กิโลเมตร ตำแหน่ง  19.3 องศา ออกเดินทางจากฐานปลอยหายเลข 39A ที่ศูนย์อวกาศเคเนดีที่ฟลอริดาเมื่อเวลา 03:14 เช้ามืดของวันที่ 12 พ.ค.61 ตามเวลาไทย การส่งยานเข้าวงโคจรเป็นไปตามขั้นตอนหลังมีการเลื่อนการปล่อยมา 1 วันจากเหตุขัดข้องที่ตรวจพบในนาทีสุดท้าย แต่ในรอบนี้จรวดทำงานเป็นปกติ จรวดฟอลคอน 9 ความยาว 70 เมตรลำนี้ส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรตามกำหนด

 

f9_bang1_landing1-678x377

ความสามารถของจรวด “Block 5”  ก็คือการนำหลับมาใช้ใหม่ของจรวดขับดันท่อนล่างสุดนั้น ถูกออกแบบให้สามารถเติมเชื้อเพลิงแล้วนำกลับไปใช้งานใหม่ได้เลย โดยสามารถใช้งานซ้ำได้ 10 รอบโดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไหล่ใดๆ

จากการปล่อยดาวเทียมวานนี้ จรวดขับดันท่อนล่างสุดของฟอลคอน 9 ได้แยกตัวจากจรวดท่อนบนที่ระยะห่างจากฟลอริดาออกมา 630 กิโลเมตรเหนือมหาสมุทรแอตแลนติกแล้วย้อนกลับมาลงจอดอย่างนิ่นนวล ณ ฐานรับจรวดที่ลอยน้ำอยู่กลางทะเลโดยการใช้จรวดขับดันประจำตัวทั้ง 9 ท่อที่เหลือพลังงานไว้เพียงพอแค่การลดแรงตกของจรวด และการใช้ขาตั้ง 4 ข้างกางลงจอดอย่างนิ่มนวล (การลงจอดแบบนี้ทำสำเร็จมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ก็ไม่ต่างจากเดิม ที่ต่างคือขั้นตอนต่อจากนี้) หลังจากนี้จรวดท่อนล่างนี้จะนำไปเตรียมเติมเชื้อเพลิงเพื่อใช้งานต่อเลยโดยจะไม่มีการเปลี่ยนอะไหล่ วิธีการนี้จะทำให้บบริษัทลดค่าใช้จ่ายลงไปมหาศาล ซึ่งทางอิลอน มัสก์ CEO ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าต้นทุนจรวดขับดันท่อนล่างนี้คือกว่า 60% ของต้นทุนทั้งหมด การย้อนใช้งานแบบรียุสได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไหล่ หากสำเร็จจริงถือว่าวงการอวกาศเข้าสู่ยุคใหม่ แต่ทางบริษัทจะยังไม่ลดราคาค่าปล่อยยานในระยะแรกเพราะต้องให้คืนทุนค่าวิจัยทั้งหมดก่อน

ก็หวังให้การปล่อยจรวดอีก 9 ครั้งต่อจากนี้ราบรื่น

เรียบเรียงโดย @MrVop