จรวดฟอลคอน 9 ของ SpaceX ส่งดาวเทียม NROL-76 สู่อวกาศเมื่อ 18:15 ที่ผ่านมาเมื่อวานนี้ (1 พ.ค.60) ตามเวลาในประเทศไทย จากฐานยิงที่ 39A ในฟอลริดา และสามารถนำท่อนแรกของจรวดกลับมาจอดที่ฐาน LZ-1 เป็นผลสำเร็จ

กดาวเทียมดวงนี้เป็นดาวเทียมสอดแนม (Spy satellite) ของสำนักงานงานสอดแนมแห่งชาติสหรัฐฯหรือ NRO (National Reconnaissance Office) ซึ่งที่ผ่านมากองทัพสหรัฐฯจะไม่เคยให้บริษัทเอกชนอย่าง SpaceX ซึ่งถือว่าไม่เคยเกี่ยวดองกับกองทัพรับภาระเป็นผู้ส่งดาวเทียมลับสุดยอดแบบนี้มาก่อน ครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่ SpaceX ได้เข้าไปทำงานใกล้ชิดกับทางกองทัพซึ่งน่าจะได้คอนแทคทำงานอีกหลายชิ้นในอนาคต

การส่งจรวดรอบนี้เลื่อนส่งมา 1 ครั้งจากเวลา 18:00 ช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 30 เม.ย. 60 ที่ผ่านมาตามเวลาไทย เพราะศูนย์ควบคุมตรวจพบปัญหาบางอย่างของตัวเซ็นเซอร์ประกอบกับกระแสลมที่ฐานปล่อยพัดแรงมาก อย่างไรก็ตามผลการส่งจรวดในวันจันทร์ก็เป็นได้ด้วยดี ถือเป็นการส่งยานครั้งที่ 33 ของจรวดชนิดฟอลคอน 9 จาก SpaceX โดยท่อนล่างสุดของจรวดนี้ร่อนลงมาจอดห่างจากฐานปล่อยไปทางใต้ราว 15 กิโลเมตร (การนำจรวดท่อนแรกกลับมาจอดของ SpaceX คือการลดต้นทุนในการส่งคราวต่อไปโดยการนำไปตรวจเช็ตแล้วเติมเชื้อเพลิงถือเป็นการรีไซเคิลจรวดท่อนนี้ใหม่ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของทางบริษัทฯ)

เรียบเรียงโดย @MrVop