SpaceX จะส่งดาวเทียมสู่วงโคจรด้วยท่อขับดันของจรวดฟอลคอน 9 ที่เคยใช้งานไปแล้ว

พรุ่งนี้เช้ามืด 05:27 ของวันที่่ 31 มี.ค.60 ตามเวลาไทย หรือ 22:27 GMT ของวันที่ 30 มี.ค.60 ตามเวลามาตรญานกรีนิช บริษัท Spacex จะส่งดาวเทียมโทรคมนาคม SES10 ขึ้นสู่วงโคจรด้วยท่อขับดันท่อที่หนึ่ง (first stage) ที่เคยใช้งานไปแล้วของจรวด Falcon 9 และนำกลับมาใช้ใหม่ (ภาพบนแสดงจรวดในโรงเก็บที่พร้อมใช้งานแล้ว ภาพล่างคือขณะที่จรวดท่อนแรกร่อนกลับลงมาจอดหลังปล่อยดาวเทียมสำเร็จเมื่อปีที่แล้ว)

ปกติไม่มีใครใช้ “จรวดมือสอง” กันเลย ที่เราเห็นกระสวยอวกาศของสหรัฐฯบินซ้ำๆนั่นไม่ใช่ท่อนขับกัน แต่เป็นท่อนบนของยานที่มีคนนั่ง ซึ่งท่อนล่างหรือท่อนแรกสุด  (first stage) นั้นเป็นส่วนที่รับผิดชอบแรงขับดันมากที่สุดของเที่ยวบิน ใช้แล้วก็ควรปล่อยทิ้งลงทะเล แต่ SpaceX เป็นบริษัทแรกที่คิดนำท่อนแรกสุด  (first stage) นี้กลับมารียูส

ครั้งแล้วครั้งเล่าลองผิดลองถูก สุดท้ายจรวดท่อนแรกสุด  (first stage) ของฟอลคอน ก็สามารถร่อนกลับมาลงฐานจอดได้เรียบร้อย นั่นคือด่านที่หนึ่ง จากนั้นมันก็ถูกนำไปตรวจสอบสภาพ บรรจุเชื้อเพลิงใหม่ และพรุ่งนี้เช้าจะเป็นครั้งแรกที่จะพิสูจน์แนวคิดนี้ ว่ามันจะบินรอบสองได้จริงๆหรือไม่

_95383462_landing3

ความเสี่ยงนั้นมีสูงแน่นอน และ SpaceX ก็เสนอราคาส่วนลดใการปล่อยดาวเทียมรอบนี้ (เป้าหมายของการรีไซเคิลก็คือค่าใช้จ่ายนะแหละ) โดยทางผู้บริหารของ SES เจ้าของดาวเทียมสัฐชาติอังกฤษที่ผลิตโดย Airbus นี้กลับบอกในทำนองว่าเค้าพร้อมจะเสี่ยง เพราะไม่ว่าจะใช้จรวดมือหนึ่ง หรือตรวดมือสอง ก็มีโอกาสผิดพลาดได้ทั้งนั้น ที่ผ่านๆมาการส่งดาวเทียมด้วยจรวดมือหนึ่งก็ผิดพลาดออกจะบ่อย

องค์การอวกาศต่างๆก็เฝ้าสังเกตการส่งดาวเทียมครั้งนี้กันอย่างมีความหวังในใจ เพราะทุกรายตั้งแต่ NASA ไปถึง Jeff Bezos แห่งอะเมซอน และองค์การอวกาศอื่นๆ ต่างก็มีแผนลดค่าใช้จ่ายในการส่งยานสู่อวกาศด้วยกันทั้งนั้น หากเส้นทางของ SpaceX ได้ผล หนทางข้างหน้าคงสดใส

อ้างอิงและเครดิตภาพ https://spaceflightnow.com/2017/03/29/spacex-ready-to-put-rocket-reuse-vision-to-the-test/
เรียบเรียงโดย @MrVop

***เพิ่มเติม SpaceX สามารถส่งจรวดได้ตรงเวลาในเช้าวันที่ 31 มีนาคม 60 จรวดท่อนแรกสุด  (first stage) สามารถทำงานได้เรียบร้อยและกลับลงมาจอดบนฐาน ทำให้เกิดคำถามต่อไปว่ามันจะทำงานในรอบที่ 3 ได้อีกหรือไม่