หลังจากที่ชาวอิสราเอลช็อกกันไปทั้งประเทศด้วยความผิดหวังกับการพุ่งโหม่งดวงจันทร์ของยานแลนเดอร์ Beresheet ในขั้นตอนสุดท้ายของการลงจอด ล่าสุดหน่วยงานไม่แสวงผลกำไร SpaceIL เจ้าของยาน Baresheet ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุเบื้องต้นของความผิดพลาดครั้งนี้

“การส่งคำสั่งที่มีเจตนาแก้ไขปัญหาอุปกรณ์วัดค่าความเฉื่อย (IMU) กลับไปทำให้เครื่องยนต์หลักที่ทำหน้าที่ชะลอความเร็วของยานเกิดหยุดทำงานไปเฉยๆไม่กี่นาทีก่อนถึงจุดลงจอด ส่งผลให้ยาน Beresheet ตกลงสู่ผิวดวงจันทร์ด้วยความเร็วที่สูงกว่าค่าความเร็วที่คาดไว้ จนกระแทกกับพื้นอย่างรุนแรง” และแม้หอบังคับการจะส่งคำสั่งตามหลังไปเพื่อรีสตาร์ทเครื่องยนต์หลักให้กลับมาทำงานอีกครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล

“ใน 7 สัปดาห์ของการเดินทางไปดวงจันทร์ ปัญหาของอุปกรณ์วัดค่าความเฉื่อย (IMU) คือปัญหาแรกที่เราตรวจพบ” Dr. Ido Anteby ซีอีโอของ SpaceIL อธิบาย “และมันก็ลามต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ คือให้เราพยายามส่งคำสั่งไปแก้ไขการวัดค่า แต่กลับไปทำให้เครื่องยนต์หยุดทำงาน สุดท้ายก็เป็นอย่างที่เห็น นั่นคือความเสียหายของยานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

การสืบสวนข้อปลีกย่อยนานับประการของปัญหานี้ยังดำเนินต่อไป “นี่เป็นวัฒนธรรมของเรา ที่จะต้องสืบหาที่มาของทุกความล้มเหลวให้กระจ่างชัด” Dr. Ido Anteby กล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม แม้ยาน Beresheet จะพลาดโอกาสที่จะได้เป็นชาติที่ 4 ในโลกที่จะได้ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ตามหลังรัสเซีย สหรัฐฯ และจีน แต่ก็ได้เป็นประเทศที่ 7 ที่เดินทางไปถึงวงโคจร (ต่อจากยุโรป ญี่ปุ่น และอินเดีย) และล่าสุดก็มีข่าวออกมาแล้วว่า SpaceIL จะไม่หยุดเพียงเท่านี้ ทางหน่วยงานเริ่มควักทุนสร้างยานลำใหม่ Beresheet 2.0 ที่หมายมั่นปั้นมือจะไปลงจอดบนดวงจันทร์ให้ได้ในอนาคตอันใกล้

ที่มา https://www.jpost.com/Israel-News/SpaceIL-reveals-preliminary-reasons-behind-Beresheet-crash-587117

เรียบเรียงโดย @MrVop