ตามที่เว็บเราคอยติดตามความคืบหน้าและเสนอข่าวเรื่องการส่งยานอวกาศไปลงแตะผิวดวงจันทร์ของประเทศอิสราเอลตั้งแต่แรกจนไปถึงวงโคจรดวงจันทร์ [อ่านข่าว] เข้าโคจรรอบดวงจันทร์สำเร็จ [อ่านข่าว] จนกระทั่งมาประสบอุบัติเหตุล้มเหลวขณะลงจอด [อ่านข่าว] และการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุระหว่างลงจอด รวมทั้งการประกาศเดินหน้าส่งยานลำใหม่ไปลงดวงจันทร์ [อ่านข่าว]

แต่ล่าสุด ทางบริษัท SpaceIL เจ้าของยาน Baresheet ได้ทวิตข้อความว่าจะล้มเลิกความตั้งใจที่จะส่งยานลำที่ 2 ไปลงแตะผิวดวงจันทร์แล้ว เนื่องจากมีเป้าหมายใหม่ที่น่าสนใจกว่า แต่ยังขอปิดเป็นความลับว่าเป้าหมายต่อไปคืออะไร

เท่ากับว่าอิสราเลยอมปล่อยตำแหน่งประเทศผู้ลงแตะผิวดวงจันทร์ลำดับที่ 4 ให้หลุดลอยไป (3 ลำดับแรกได้แก่ โซเวียต สหรัฐฯ และจีน) ตำแหน่งนี้คงต้องมาลุ้นว่าประเทศอินเดียจะคว้าเอาไว้ได้ไหม โดยในเช้ามืดวันที่ 15 กรกฏาคม 62 นี้ 04:51 ตามเวลาในประเทศไทย ยานอวกาศ  Chandrayaan-2 ของ องค์การอวกาศของอินเดีย หรือ ISRO จะออกเดินทางจากโลก โดยมีเป้าหมายจะไปลงดวงจันทร์ให้สำเร็จเป็นชาติที่ 4 ของโลก รอบนี้ขนเอาไปทั้งยานแลนเดอร์ (ลงจอด) โรเวอร์ (ยานติดล้อวิ่งสำรวจ) และยานออบิตเตอร์ (โคจรรอบดวงจันทร์เพื่อถ่ายทอดสัญญาณและควบคุมยานบนผิวอีกที)

ถือว่าเป็นปีที่แข่งกันดุเดือดจริงๆสำหรับกิจกรรมในอวกาศ

เรียบเรียงโดย @MrVop

**ภาพประกอบบทความคือภาพในฝันที่ยานแลนเดอร์ของอิสราเอลลงจอดสำเร็จบนดวงจันทร์ ซึ่งบัดนี้ฝันสลายไปแล้ว