หากไม่มีอะไรผิดพลาด ยานแลนเดอร์ Beresheet จากประเทศอิสราเอล ยานอวกาศเอกชนลำแรกของโลกจะเข้าสู่วงโคจรดวงจันทร์ 21:30 คืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย และจะลดความเร็วเพื่อลงแตะผิวดวงจันทร์ในอีก 7 วันจากนี้ นั่นคือวันที่ 11 เมษายน 62

Beresheet ถือเป็นยานอวกาศลำแรกที่กำลังจะไปลงดวงจันทร์ตามหลังองค์การอวกาศของรัฐบาลต่างๆ 3 ประเทศคือ รัสเซีย สหรัฐฯ และจีน ตามลำดับ โดยหากการลงจอดประสบความสำเร็จ อิสราเอลจะเป็นปรเทศที่ 4 และยานลำนี้จะเป็นลำแรกของเอกชนที่ลงจอดบนดาวบริวารของโลก

ท่านสามารถอ่านเรื่องราวของยาน Baresheet จากบทความเดิมของเรา [ที่นี่]

ยาน Baresheet จะต้องพบกับความท้าทายครั้งใหญ่ที่จะต้องลดความเร็วเดินทางจาก
8,500 กม./ชม. เหลือ 7,500 กม./ชม. เพื่อให้ดวงจันทร์ที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยกว่าโลกสามารถ “จับ” ยานเอาไว้ได้ หากช้าไปจะหันลงไปโหม่งดวงจันทร์ หากลดความเร็วไม่พอ ยานเร็วไป ก็จะหลุดจากดวงจันทร์ ออกนอกเส้นทาง และจะหลุดจากการควบคุมจากเราไปตลอดกาล กลายเป็นวัตถุโคจรรอบดวงอาทิตย์ที่ระยะไกลใช้งานไม่ได้อีก

นอกจากการเข้าวงโคจรดวงจันทร์ของยาน Baresheet แล้ว 18:01 ตามเวลาไทยช่วงหัวค่ำที่ผ่านมาวันนี้ จรวดโซยุสได้นำยาน Progress MS-11 ขนสัมภาระหนัก 3.5 ตันออกเดินทางจากศูนย์อวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรม ประเทศคาซัคสถาน ตรงไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติเพื่อเติมเสบียงและเชื้อเพลิงให้กับเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 นายที่ประจำการบนสถานีอวกาศเวลานี้

รอบนี้ยาน Progress MS-11 จะเข้าต่อเชื่อมดับสถานีอวกาศนานาชาติ ณ เวลา 21:25 คืนนี้ตามเวลาไทย ถือเป็นการส่งสัมภาระที่เร็วที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่เคยทำมา เนื่องจากการตัดขั้นตอนการโคจรรอบโลกเพื่อปรับระดับออกไปแต่ตรงไปสู่สถานีอวกาศเลย ท่านสามารถชมการถ่ายทอดสดได้ [ที่นี่]

เรียบเรียงโดย @MrVop