ปี 2020 คือปีที่เป็นหมุดหมายสำคัญที่หลากหลายโครงการอวกาศจากนานาประเทศต่างประกวดประชันกันอย่างเข้มข้น เรามาดูว่าโครงการเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

ยานขนส่งนักบินอวกาศจากแผ่นดินอเมริกา นั่นคือยานจากบริษัท SpaceX และ Boeing

หลังจาก SpaceX ผ่านการทดสอบ Demo-1 คือการส่งยานโดยสารเปล่าๆไปและกลับจากสถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จในเมือนมีนาคมปีที่แล้ว (2019) แม้ต่อมาได้เกิดปัญหาบางประการในการทดสอบระบบหนีภัยและก็ได้พยายามแก้ไขให้ผ่านพ้นไป มาปีนี้ (2020) ทาง SpaceX มีความมั่นใจจะสามารถผ่านการทดสอบ Demo-2 ซึ่งเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ไปให้ได้ ยานโดยสารดรากอน จะมีโอกาสนำนักบินอวกาศตัวจริง 2 นายอันได้แก่  Douglas G. Hurley และ Robert L. Behnken เดินทางไปกลับสถานีอวกาศนานาชาติในเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้หากไม่มีเหตุสุดวิสัยใดใดที่จะทำให้ต้องเลื่อนออกไป

ส่วนทาง Boeing แน่นอนว่าการทดสอบรอบแรกของยานสตาร์ไลเนอร์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาคือการนำยานเปล่าเดิงทางไปกลับสถานีอวกาศเกิดล้มเหลวจากระบบเผาไหม้เชื้อเพลิง ซึ่งก็แน่นอนว่าทาง Boeing ต้องรีบแก้ไขปัญหานี้และกลับมาเข้าสู่การทดสอบให้ทันความล้ำหน้าของ SpaceX

Solar Orbiter ยานอวกาศผู้เฝ้ามองดวงอาทิตย์

ดวงอาทิตย์ ดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้โลกเราที่สุดและยังคงเต็มไปด้วยปริศนาและบางครั้งก็อันตราย แน่นอนว่าเฝ้าระวังดวงอาทิตย์ยังคงเป็นเรื่องท้าทายและจำเป็นไม่สิ้นสุด

ยาน Solar Orbitor ซึ่งเป็นโครงการร่วมระหว่างองค์การนาซาและองค์การอวกาศยุโรปหรืออีซา จะเดินทางออกจากแหลมคานาเวอรัลในฟลอริดาวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2020 เพื่อเดินทางไปที่วงโคจรระยะห่าง 0.28 AU จากดวงอาทิตย์ (28% ของระยะห่างระหว่างดวงอาทิตย์กับโลก)

โรเวอร์ Mars 2020 เดินทางสู่ดาวอังคาร

โรเวอร์ศิษย์ผู้น้องของยานคิวริออซิตี้ นั่นคือยาน Mars 2020 ที่ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ ได้ผ่านการทดสอบแล่นเป็นระยะสั้นๆในโรงเก็บยานเมื่อ 17 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา นาซาจะทดสอบมันจนแน่ใจว่าพร้อมเพือส่งไปทำภาระกิจสำคัญบนดาวอังคาร

หากไม่มีอะไรผิดพลาด Mars 2020 จะออกเดินทางจากโลก 17 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ตรงไปสู่ดาวอังคาร หลังไปถึงยานลำนี้จะสำรวจและเก็บตัวอย่างดินหินมาวางรอไว้ให้ยานอีกลำที่จะตามไปภายหลังในอีกหลายปีต่อจากนี้เพื่อนำตัวอย่างเหล่านั้นเดินทางกลับโลก นอกจากนี้ Mars 2020 ยังถูกมอบหมายให้สำรวจที่ทางและสภาพแวดล้อมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางไปตั้งถิ่นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในอนาคต และในวันที่ 25 กรกฏคมทางฝั่งยุโรปอาจมีการส่งยานโรเวอร์ในโครงการ Exomars ไปดาวอังคารเช่นเดียวกัน

ยานฉางเอ่อ-5 ของจีนเดินทางไปดวงจันทร์เพื่อเก็บตัวอย่างกลับมาสู่โลก

หลังความสำเร็จที่น่าประทับใจของฉางเอ๋อ-4 ในการเป็นยานอวกาศลำแรกที่ได้ลงจอดด้านฝั่งไกลของดวงจันทร์ ทางองค์การอวกาศจีนตั้งใจจะส่งยานลำต่อไปคือ ฉางเอ๋อ-5 嫦娥五号 เดินทางไปสู่ดวงจันทร์ในปีนี้ เพื่อให้เป็นยานลำแรกอีกเช่นกันที่สามารถนำตัวอย่างหินและดินบนดวงจันทร์กลับสู่โลกหลังความสำเร็จของโครงการอพอลโลตั้งแต่ปี 1972

โครงการลับ X-37B ของ ทอ.สหรัฐฯ SSLV ของอินเดีย สตาร์ชิปของ SpaceX และอื่นๆ

นอกจากโครงการอวกาศสำคัญที่กล่าวมาข้างต้น ปี 2020 นี้ยังมีโครงการอวกาศระดับรองๆลงไปอีกจำนวนมากมายหลายโครงการเช่น โครงการลับ X-37B ของ ทอ.สหรัฐฯ SSLV ของอินเดีย สตาร์ชิปของ SpaceX ยานโดยสารสู่ขอบบรรยากาศโลกของ Virgin Galactic และยานของ Blue Origin ที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก ถือเป็นปีแห่งก้าวสำคัญของการสำรวจอวกาศอีกปีหนึ่ง

เรียบเรียงโดย @MrVop