วันที่ 4 เมษายน จรวดโซยุสของรัสเซียจะนำ ยานโปรเกรส ส่งสัมภาระและอุปกรณ์การทดลองทางวิทยาศาสตร์ไปส่งยังสถานีอวกาศนานาชาติ โดยจะออกเดินทางจากศูนย์อวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรม ประเทศคาซัคสถาน 18:01 ตามเวลาไทย [ชมถ่ายทอดสด] และในวันเดียวกันนี้ บริษัท Arianespace ก็จะใช้จรวดโซยุสในการปล่อยดาวเทียมสื่อสารในเครือข่าย O3b จากศูนย์อวกาศในเมืองกูรู (Kourou) เฟรนช์เกียนา  23:31 ตามเวลาไทยA

วันที่ 6-7 เมษายน งานแสดงและนิทรรศการด้านอวกาศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Northeast Astronomy Forum (NEAF) จัดขึ้นที่ Rockland Community College ใน Suffern นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

วันที่ 8 เมษายน บริษัท SpaceX อาจจะใช้จรวด Falcon Heavy rocket ในการส่งดาวเทียมสื่อสาร Arabsat 6A ขึ้นสู่วงโคจร ถือเป็นการใช้จรวดยักษ์รุ่นนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ โดยออกเดินทางจากแท่นปล่อยจรวดประวัติศาสตร์ 39A ที่ศูนย์อวกาศเคเนดี 05:36 – 07:35 ตามเวลาไทย บูสเตอร์ 2 ลำแรกของจรวดจะเดินทางกลับลงมาจอดในแหลมคานาเวอรัล และบูสเตอร์ลำที่ 3 ของงจรวดจะลงจอดในแท่นจอดที่ลอยลำอย่กลางทะเลบริเวณนั้น

วันที่ 8-11 เมษายน งานการประชุมสัมมนา Space Symposium ครั้งที่ 35 โนโคโรลาโดสปริง รัฐโคโรลาโด

วันที่ 8 เมษายน นักบินอวกาศ Nick Hague จาก NASA และ David Saint-Jacques จากองค์การอวกาศแคนาดา จะสวมชุดอวกาศออกไปทำภารกิจภายนอกสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ท่านสามารถชมการ  [ชมถ่ายทอดสด] ได้โดยเริ่ม 17:30 ตามเวลาไทย

วันที่ 9 เมษายน ปรากฏการณ์ดวงจันทร์เคียงดาวอังคาร

วันที่ 18 เมษายน จรวดแอนทาเรสของนอร์ธอป กันแมน จะนำยานสัมภาระ ซิกนัส CRS-11 ไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ โดยออกเดินทางจากศูนย์อวกาศที่เกาะ Wallops ในเวอร์จิเนีย 03:45 ตามเวลาไทย [ชมถ่ายทอดสด] 

วันที่ 19 เมษายน ยาน ซิกนัส CRS-11 เดินทางไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติ

วันที่ 19 เมษายน พระจันทร์เต็มดวง อเมริกันเรียก “Pink Moon” โดยจะเต็มดวงสุด 18:12 ตามเวลาไทย

วันที่ 22-23 เมษายน ฝนดาวตกในหมูดาวพิณ (Lyrid meteor shower) เริ่มหลังสี่ทุ่มแต่จะถูกแสงจันทร์สว่างรบกวนมองยาก

วันที่ 25 เมษายน ปรากฏการร์ดวงจันทร์เคียงดาวเสาร์

วันที่ 25 เมษายน: บริษัท SpaceX จะใช้จรวด Falcon 9 นำยานสัมภาระ Dragon CRS-17 ไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ โดยออกเดินทางจากแหลมคานาเวอรัล 17:15 ตามเวลทไทย [ชมถ่ายทอดสด] 

วันที่ 29 เมษายน สถาบันวิทยาศาสตร์การบินนานาชาติ (The International Academy of Astronautics) จะจัดงานPlanetary Defense Conference ครั้งที่ 6 ในกรุงวอชิงตันดีซี

เรียบเรียงโดย @MrVop