หลังข่าวการค้นพบรอยรั่วในสถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ด้วย “ใบชา” จากความคิดของหนึ่งในคณะปฏิบัติการ​ที่ 63 ขณะนี้พวกเขาได้เดินทางกลับถึงผิวโลก​โดย​สวัสดิภาพ

นักบินอวกาศ 3 นาย อันได้แก่ คริส แคสสิดี จาก องค์การ​ NASA ของอเมริกัน​ อนาโทลี ไอวานีชิน และ ไอวาน แวกเนอร์​จากองค์การ​ ROSCOSMOS​ ของรัส​เซีย ลงแตะพื้นในทุ่งกว้างที่ประเทศ​คาซัคสถาน​ด้วยยานโซยุส MS-16 เมื่อ 07:54 เช้านี้​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​​

ยานที่โดยสารกลับสู่โลกคือ MS-16​ นี้เป็นลำเดียวกับที่ใช้โดยสารขึ้นไปประจำการบนสถานี​อวกาศ​นาน 196 วัน (ออกเดินทาง​จาก​โลก​ 9 เม.ย. 63)

การกลับสู่โลกของคณะปฏิบัติการ​ที่ 63 นี้ เกิดขึ้นหลังจากทีมงาน 3 นายของคณะปฏิบัติการ​ที่ 64 เดินทางด้วยยานโซยุส MS-17 ขึ้นไปสับเปลี่ยนได้ราวหนึ่งสัปดาห์​ และตำแหน่งผู้้​บังคับกา​รภารกิจก็ได้รับการส่งมอบจากคริส แคสสิดี ให้แก่ Sergey Ryzhikov รับหน้าที่​ต่อ

สำหรับคณะปฏิบัติการ​ที่ 64 หรือ Expedition 64 นี้จะมีจำนวน​ทั้ง​สิ้น​ 7 นาย ซึ่ง 3 นายอันได้แก่ Sergey Ryzhikov จาก ROSCOSMOS ผู้บังคับการภารกิจ Sergey Kud-Sverchkov จาก ROSCOSMOS ทำหน้าที่นักบินที่ 1 และ Kathleen Hallisey “Kate” Rubins จาก NASA ทำหน้าที่นักบินที่ 2 อีก 4 นายที่เหลือ​ในคณะนี้ ได้แก่ Michael S. Hopkins จาก NASA ในตำแหน่งผู้บังคับการ​เที่ยว​บิน​ Victor J. Glover จาก NASA ในตำแหน่งนักบิน Soichi Noguchi จากองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXAและ Shannon Walker นักบินอวกาศ​หญิงจาก NASA ในตำแหน่ง​ผู้​เชี่ยวชาญ​เฉพาะ​กิจ จะเดินทางตามไปสมทบภายในเดือนหน้า (พ.ย. 63) ด้วยเที่ยวบิน​ปฐมฤกษ์​ Crew-1​ ของบริษัท​ SpaceX

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop