ยานอวกาศรัสเซีย Soyuz MS-14 เที่ยวบินแรกที่ใช้ทดสอบการส่งขึ้นสู่อวกาศโดยจรวดขับดัน  Soyuz 2.1a เกิดความผิดพลาด ไม่สามารถเข้าต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อ 12:36 วันนี้ (24 ส.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย

การต่อเชื่อมจะเลื่อนออกไป 24-48 ชั่วโมงและมีโอกาสค่อนข้างมากที่พยายามต่อเชื่อมเช้ากับสถานีอวกาศอีกครั้งในวันจันทร์นี้

เวลานี้จุดต่อเชื่อมต่างๆของสถานีอวกาศ ISS มียาน 4 ลำจับจองอยู่ อันได้แก่ยานขนส่งสัมภาระ Dargon ของ SpaceX และยานขนส่งสัมภาระ Progress ของรัสเซีย รวมทั้งยานโดยสาร Soyus ที่ 12 และ 13 ด้วย

Soyuz MS-14 เป็นยานโดยสาร 3 ที่นั่งที่ครั้งนี้ไม่ได้บรรทุกผู้โดยสาร เพราะทางองค์การอวกาศรัสเซียหรือ ROSCOSMOS ต้องการเปลี่ยนจรวดขับดันจาก Soyus FG ที่ใช้มาหลายสิบปี มาใช้จรวดขับดันรุ่นใหม่ Soyus 2.1a แทน

และเพื่อให้ทราบสภาพภายในห้องโดยสาร จึงได้ให้หุ่นดรอยด์ Skybot F-850 นั่งโดยสารไปแทนมนุษย์ หุ่นตัวนี้ติดตั้งเซ็นเซอร์เอาไว้หลายชนิดเพื่อให้ทราบค่าต่างๆที่จะเกิดกับมนุษย์ในเที่ยวบินจริงคือ Soyus MS-16 ที่จะออกเดินทางในปีหน้า [อ่านเรื่องของหุ่นดรอยด์ตัวนี้จากบทความของเราได้ที่นี่] นอกจากนี้ยังฝากบรรทุกสัมภาระต่างๆอีก 660  กิโลกรัมขึ้นไปด้วย

ยาน Soyuz MS-14 ติดตั้งไว้บนจรวด Soyus 2.1a ออกเดินทางจากศูนย์อวกาศไบโคนูร์ในคาซัคสถาน 10:38 เช้าวันพฤหัสที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ใช้เวลาปรับความเร็วและความสูง 2 วัน กำหนดเข้าเชื่อมต่อกับสถาานีอวกาศที่จุดนัดพบในวงโคจรวันนี้

หุ่นดรอยด์ Skybot F-850 ผู้โดยสารหนึ่งเดียวของเที่ยวบินนี้

โดยทั่วไปสัมภาระต่างๆจะส่งไปกับยานบรรทุกโปรเกส ซึ่งจะเข้าต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติโดยระบบอัตโนมัติ TORU  แต่สำหรับยานสำหรับโดยสาร การต่อเชื่อมจะใช้การบังคับมือโดยมนุษย์อวกาศที่โดยสารไปกับยาน Soyuz

รอบนี้ยาน Soyus MS-16 ถูกกำหนดให้เข้าจอดเทียบท่าหรือซึ่งก็คือต่อเชื่อม (Docking) กับประตูเข้าออกของนักบินที่โมดูล Poisk ของสถานีอวกาศ และใช้ระบบบังคับอัติโนมัติ KURS  ในการสั่งการการต่อเชื่อมแทนการบังคับด้วยมือ ขณะพยายามต่อเชื่อมปรากฏกว่ามีข้อผิดพลาดกับตัวขยายสัญญาณทำให้กลไกสำหรับการล็อคไม่ทำงาน ดังนั้น Alexey Ovchinin ผู้บัญชาการเที่ยวบิน Expedition 60 ที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศจึงได้สั่งยกเลิกการต่อเชื่อม และให้ยาน Soyus ถอยห่างออกไปจากสถานีฯในระยะปลอดภัยเพื่อลองพยายามใหม่ใน 24-48 ชั่วโมงข้างหน้า

ระหว่างนี้หอบังคับการภาคพื้นดินจะสรุปสาเหตุความผิดพลาดที่เกิดกับตัวขยายสัญญาณ หากสามารถแก้ไขได้ใน 48 ชั่วโมง ก็จะแจ้งผู้บัญชาการเที่ยวบินบนสถานีอวกาศเพื่อพยายามทำการต่อเชื่อมอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าอาจเป็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งรอบนี้หากต่อเชื่อมไม่สำเร็จ ทาง ROSCOSMOS ต้องการให้นำยานกลับโลกเลยไม่ทดลองครั้งที่ 3 อีก

เรียบเรียงโดย @MrVop