ประเทศตุรกี กำลังจะก้าวสู่แถวหน้าของโลกในการสงครามยุคใหม่ด้วยการซื้อ “Songar” โดรน 8 ใบพัด (octocopter) ติดตั้งปืนกลแรงสะท้อนต่ำที่สามารถยิงได้อย่างแม่นยำ

โดรนล่าสังหารนี้ผลิตโดย Asisguard มันมีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม ติดตั้งปืนกลบรรจุกระสุน 200 นัด สามารถยิงต่อเนื่องกันได้ครั้งละ 15 นัด (ยิงแบบ single shot ) โดยการส่งมอบให้รัฐบาลตุรกีจะมีขึ้นในเดือนหน้า

การสร้างโดรนชนิดปีกหมุนติดอาวุธนั้นมีมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่เกือบทั้งหมดจะใช้วิธีการปล่อยอาวุธโดยการลอยตัวไปหย่อนลูกระเบิด ทาง Asisguard อ้างว่า Songar จะเป็นโดรนติดอาวุธปืนลำแรกของโลกที่ใช้งานได้จริง โดยความแม่นยำของการยิงนั้น Songar สามารถยิงเป้าขนาด 15 ซม. (6 ตารางนิ้ว) จากระยะห่าง 200 ม. (650 ฟุต) ได้อย่างไม่มีปัญหา

โครงสร้างของ Songar นั้นจะเป็นคาร์บอน มีแกนปีก 4 ด้านติดใบพัดด้านละ 2 ชุด มีส่วนของฐาน 2 ด้านและติดตั้งปืนกลใต้ลำตัวในมุมเอียงเหมือนโดรน DJI Phantom ที่ติดกล้องถ่ายภาพในลักษณะนี้ ช่วยให้ผู้บังคับโดรนสามารถเล็งเป้าหมายจากระยะไกลผ่านจอภาพได้อย่างแม่นยำ โดยมันมีกล้อง 2 ตัวแยกกันสำหรับผู้บังคับทิศทางและผู้เล็งอาวุธ

Songar ติดตั้ง GPS และระบบควบคุมการทรงตัว GLONASS ที่จะทำงานประสานกับแรงรีคอยล์ของปืนกลขณะทำการยิง โดยมันจะดึงตัวโดรนจากการถอยหลังเพราะแรงปืนกลับสู่ตำแหน่งเดิมทำให้การเล็งเป้าต่อไปไม่ผิดพลาด และโดรนลำนี้ติดตั้งแบตเตอรีที่สามารถจ่ายพลังงานได้สำหรับการบินไกล 10 กิโลเมตร ถือว่าเป็นโดรนสงครามลำแรกๆที่สร้างออกมาได้ค่อนข้างครบเครื่อง

ทางกองทัพตุรกีคาดหมายที่จะได้รับอาวุธใหม่นี้ให้เร็วที่สุด

อ้างอิง https://www.newscientist.com/article/2227168-turkey-is-getting-military-drones-armed-with-machine-guns/ https://newatlas.com/drones/turkey-drone-machine-gun-asisguard-songar/

เรียบเรียงโดย @MrVop