ปริศนาของดาวฤกษ์ที่ใกล้และทรงอิทธพลต่อโลกเรามากที่สุดนั่นคือ “ ดวงอาทิตย์ยังมีอีกมากมาย และองค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA ก็กำลังจะหาคำตอบด้วยการส่งยานอวกาศในชื่อ “โซลาร์ ออร์บิเทอร์” (Solar Orbiter – SolO) ออกไปโคจรสำรวจดวงอาทิตย์โดยเน้นบริเวณขั้วเหนือใต้ซึ่งเป็นบริเวณที่ยังไม่เคยมีใครสำรวจหรือมองเห็นได้อย่างชัดเจนมาก่อน

เวลานี้ยาน “โซลาร์ ออร์บิเทอร์” อยู่ในคลีนรูม และกำลังจะถูกนำไปติดตั้งบนจรวด  Atlas V ของ United Launch Alliance (ULA) เพื่อเตรียมออกเดินทางไปสู่จุดหมายโดยมีกำหนดจะออกจากฐานปล่อยที่ 41 แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา 11:03 ของวันจันทร์ที่ 10 ก.พ.63 ที่จะถึงนี้ตามเวลาในประเทศไทย ติดตามการถ่ายทอดสดได้ที่ ESA Web TV ตั้งแต่เวลา 10:30 เป็นต้นไป

ยาน “โซลาร์ ออร์บิเทอร์” มีขนาดกว้าง 18 เมตรเมื่อกางปีกรับแสงออกจนสุด มีน้ำหนักราว 1,800 กิโลกรัม ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ 4 ตัว ที่มีคุณสมบัติที่จะสามารถขยายภาพพื้นผิวของดวงอาทิตย์ให้เห็นได้โดยละเอียดในทุกย่านความถี่แสง สามารถเห็นในจุดที่มีความกว้างเพียง 70 กิโลเมตร นอกจากนี้ยานยังมีอุปกรณ์ตรวจวัดต่าง ๆ ติตดตั้งไว้อีก 6 ชิ้น เพื่อตรวจจับทุกสิ่งอย่างของดวงอาทิตย์ตั้งแต่กระแสของอนุภาคที่มีประจุ ไปถึงสนามแม่เหล็กและอื่นๆ

ยานจะถูกส่งไปที่ระยะ 42 ล้านกิโลเมตรจากดวงอาทิตย์ (โลกเราอยู่ที่ 150 ล้านกิโลเมตร) โดยหลังจากออกจากโลก ยานจะไปถึงดาวศุกปลายปีนี้เพื่อทำ “สลิงช็อต” หรือการเหวี่ยงด้วยแรงโน้มถ่วงไปที่จุดแรก ณ วงโครรอบดวงอาทิตย์ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า จากนั้นก็จะเหวี่ยงตัวเองกลับมาหาดาวศุกร์เพือทำ “สลิงช็อต” อีกรอบเร่งความเร็วรวมทั้งทำมุมเอียงเข้าหาดวงอาทิตย์อีกครั้ง ทำแบบนี้ซ้ำๆจนเข้าสู่วงโคจรเหนือใต้รอบดวงอาทิตย์

หลังยานไปถึงจุดหมายปลายทางแรก ก็จะเริ่มส่งข้อมูลตามที่สามารถสังเกตเห็นได้กลับมาที่โลก ซึ่งจะเป็นแบบนี้ไปจนถึงปี 2026 โดยยานจะให้ข้อมูลของดวงอาทิตย์ไปพร้อมกับข้อมูลที่ได้ใาจากยานปาร์กเกอร์ของ NASA ที่โคจรอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์เวลานี้่ในแนวระนาบ เราก็จะมีข้อมูลมากพอที่จะเข้าใจดาวฤกษ์ที่สำคัญของเราได้ในอนาคต

เว็บไซต์ขอ ESA สำหรับยาน โซลาร์ ออร์บิเทอร์ อยู่ที่ https://www.esa.int/Science_Exploration/Space_Science/Solar_Orbiter

เรียบเรียงโดย @MrVop