เมือเวลา 11:03 วันนี้ (10 ก.พ.63) ยานจรวดแอตลาส 5 นำยาน “โซลาร์ ออร์บิเทอร์” (Solar Orbiter – SolO) ออกเดินทางจากฐานปล่อยหมายเลข 41 ศูนย์อวกาศเตเนดี แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา มุ่งสู่อวกาศตามเป้าหมาย

หน้าที่หลักของยาน โซลาร์ ออร์บิเทอร์ คือไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ตามแนวเหนือใต้ที่ระยะ 42 ล้านกิโลเมตร หรือ 0.284AU ซึ่งใกล้ดวงอาทิตย์กว่าวงโคจรของดาวพุธ เพื่อสำรวจมมบนและล่างของดวงอาทิตย์ที่แทบไม่เคยถูกสำรวจมาก่อนโดยยานอวกาศลำอื่น

สภาพอากาศในฟลอริดาคืนนี้ตามเวลาท้องถ่นไม่มีปัญหาอะไร ลมไม่แรง ท้องฟ้าแจ่มใส การนับถอยหลังเพื่อจุดเครื่องยนต์ของจรวด  Atlas V ของ United Launch Alliance (ULA) เป็นไปอย่างลงตัว จรวดทะยานออกจากฐานปล่อยตรงตามเวลา ไม่มีการเลื่อน มีการถ่ายทอดสดในช่อง Youtube ตามลิงค์นี้ https://www.youtube.com/watch?v=30MLKGmVDuc

ยาน โซลาร์ ออร์บิเทอร์ จะไปถึงดาวศุกร์ในวันที่ 26 ธันวาคม ปีนี้ และจะใช้แรงโน้มถ่วงของดาวศุกร์โยนไปที่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ตำแหน่งแรกกุมภาพันธ์ 2021 จากนั้นจะทำซ้ำๆอีกหลายรอบเพราะขยับเข้าใกล้และทำมุมเอียงกับดวงอาทิตย์มากขึ้น ยานมีกำหนดปฏิบัติการนาน 7 ปี หลังจากนั้นหากยังมีสภาพดีมีพลังงานพอเพียงก็อาจมีการพิจารณาต่ออายุงานออกไป

ภาพจากบริษัท Spaceflight Now แสดงให้เห็นภาพของจรวดแอตลาสเมื่อมองจากด้านข้างของบริษัทใกล้ฐานเคเนดี

อนึ่ง ในวันนี้เวลา 05:39 เดิมนั้นมีกำหนดการว่าจะปล่อยจรวดแอนทาเรสของบริษัทนอร์ทธรอป กรัมแมน นำยาน Cygnus NG-13  เพื่อส่งเสบียงและส่วนของการทดลองทางวิทยาศาสตร์น้ำหนัก 3.401 กิโลกรัม ไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติบนวงโคจร แต่แล้วจู่ๆทาง NASA ได้ยุติการปล่อยจรวดลำนี้โดยยังไม่ได้แจ้งเหตุผล และยังไม่มีการบอกกำหนดการว่าจะกลับมาปล่อย Cygnus NG-13 อีกครั้งในวันไหน

เรียบเรียงโดย @MrVop