ยามค่ำคืน​ช่วงรอยต่อระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคม​นี้ ตามเวลาใน​ประเทศไทย​ มีปรากฏการณ์​สุริยุปราคา​เต็มดวง​ทางฝั่งกลางวันของโลก นั่นคืออเมริกา​ใต้

สุริยุปราค​าคือปรากฏการณ์​ที่ดวงจันทร์​โคจร​มาบังดวงอาทิตย์​ เมื่อมองจากสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งบนผิวโลกที่แสงอาทิตย์​หายไปเพราะถูกพระจันทร์​บัง นั่นคือหากอยู่ใต้เงาจันทร์ ก็จะเห็นดวงอาทิตย์​มืดสลัวไปตาทสัดส่วนและเวลาที่ดวงจันทร์​โคจรไป และรอบนี้ดวงจันทร์​อยู่​ใกล้​โลกจึงมีขนาดปรากฏ​ที่ใหญ่จนบังดวงอาทิตย์​ได้มิดทั้งดวง เรียกว่าปรากฏการณ์​สุริยุปราคา​แบบเต็มดวง

ทุกๆ 18 ปีกับอีก 11 1/3 วัน ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลกจะโคจรกลับมาอยู่ในแนวตรงกันในตำแหน่งเดิมในอวกาศ และสุริยุปราคาที่เคยเกิด ขึ้นเมื่อ 18 ปีก่อน ก็จะย้อนกลับมาปรากฏอีกครั้ง เป็นสุริยุปราคาชุดเดียวกัน แต่ไม่ได้เกิดตำแหน่งเดิม หากแต่จะเลื่อนไปเกิดห่างจากบริเวณเดิมบนผิวโลกประมาณ 120 องศา เป็นเพราะว่าเศษเวลา 1/3 วันนั้น โลกเคลื่อนไป 120 องศาแล้วนั่นเอง

วัฏจักรการเกิดสุริยุปราคาที่ถูกค้นพบนี้ ถูกเรียกว่า ซารอส และมีการตั้งหมายเลข​ประจำตัวเอาไว้เพื่อใช้สำหรับอ้างอิง โดยสุริยุปราคา​ที่จะเกิด 14-15 ธันวาคม​นี้เป็น ซารอสที่ 1 42 เงาดำมีความกว้าง 90 กิโลเมตร​ จังหวะคราสสูงสุดนาน 130 วินาทีที่พิกัด 40.3°S 67.9°W ในอาร์เจนตินา​ ณ 23:14:39​ ของวันที่ 14 ธ.ค. ตามเวลาใน​ประเทศไทย​

เงาดำครั้งนี้หรือที่เรียกว่าแนวคราสเต็มดวงจะเริ่มต้นทางตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิก จากนั้นมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ขึ้นฝั่งที่ทวีปอเมริกาใต้ โดยผ่านชิลีและอาร์เจนตินา แล้วไปลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก วกขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และจะสิ้นสุดบริเวณ​ที่ห่างชายฝั่งนามิเบียในทวีปแอฟริกาไปทางทิศตะวันตก

ขอบคุณ​ภาพประกอบ​บทความ​จากสมาคม​ดาราศาสตร์​ไทย​