บนดวงจันทร์​ไม่ได้มีน้ำแค่ในก้นหลุมอุกกาบาต​ที่ขั้วใต้ แต่ล่าสุดมีการพบโมเลกุล​น้ำกระจายในแทบทุกพื้นที่ ไม่เว้นบริเวณที่ถูกแสงแดด​อันร้อนแรงส่องถึง

ทีมงานที่นำโดย คาเซย์ ฮอนนิบอล จากศูนย์การบินอวกาศ Goddard ของ NASA ในรัฐแมริแลนด์ ใช้กล้องโทรทรรศน์​ลอยฟ้า​โซเฟีย​ส่องพบโมเลกุล​น้​ำ​บนดวงจันทร์

กล้อง​โทรทรรศน์​ลอยฟ้า​โซเฟีย​ คือกล้องดูดาวย่านอินฟราเรด​ขนาด 2.5 เมตรที่ติดตั้งไว้บนเครื่องบิน​โบอิ้ง​ 747SP ผลงานร่วมของ NASA กับ German Aerospace Center (DLR) ​ของเยอรมนี​ ใช้งานโดยบินขึ้นไปถ่ายภาพที่ความสูงระดับ​ชั้น​บรรยากาศ​สตราโทสเฟียร์​​ ชื่อ SOFIA มาจากคำว่า​ Stratospheric Observatory for Infrared Astronomy

ทีมงานอธิบายว่าสิ่งที่กล้องโซเฟียส่องพบนี้เป็นโมเลกุล​ของน้ำ (H₂O) ที่แทรกตัวอยู่ในก้อนฝุ่นดิน ไม่ใช่น้ำในรูปแบบน้ำแข็งหรือน้ำที่เป็นของเหลว

การที่โมเลกุลของน้ำปรากฏในลักษณะ​นี้ทำให้มันสามารถคงอยู่ได้แทบทุกพื้นที่บนดวงจันทร์ แม้จะหันหาแสงอาทิตย์​ที่ร้อนแรงจนอุณหภูมิ​ขึ้นสูงเกิน 100°C ก็​ตาม

น้ำที่พบทั่วไปบนผิวดวงจันทร์​นี้ส่งผลดีต่อโครงการอาทีมิส (โครงการนำมนุษย์​กลับสู่ดวงจันทร์​ในปี 2024 ของ NASA) รวมทั้งโโครงการ​ตั้งอาณานิคม​บนดวงจันทร์​ในอนาคต​ เพราะน้ำนอกจากใช้ในการอุปโภค​บริโภค​สำหรับนักบินอวกาศ​แล้ว ยังสามารถนำมาแยกเป็นอ๊อกซิ​เจน​สำหรับหายใจ และไฮโดรเจน​เพื่อเป็นเชื้อเพลิง​ของยานอวกาศ​อีกด้วย

การค้นพบครั้งนี้ ส่งผลให้ภารกิจของยานโรเวอร์​ ‘ไวเปอร์’ (Volatiles Investigating Polar Exploration Rover: VIPER) ที่ทาง NASA จะส่งขึ้นไปวิ่งสำรวจผิว​ดวงจันทร์​ จะมีการสร้างแผนที่แหล่งน้ำที่จะพบเอาไว้ด้วย

ที่มา https://www.nasa.gov/press-release/nasa-s-sofia-discovers-water-on-sunlit-surface-of-moon/

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop