ต้นแบบยานโลหะแวววาวหน้าตาย้อนยุคสตาร์ชิป หมายเลขเที่ยวบิน SN9​ ของบริษัท SpaceX​ เกิดตกกระแทกพื้นระเบิดไฟลุกท่วม ระหว่างการทดสอบช่วงเช้ามืดวันพุธที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามเวลาใน​ประเทศไทย

เหตุการณ์​นี้เหมือนการฉายหนังเรื่องเก่าซ้ำเมื่อยาน SN9​ นี้ประสบชะตากรรม​ขณะลงจอดซ้ำรอยยานรุ่นพี่ SN8 ที่เกิดเหตุแบบเดียวกันระหว่างการทดสอบเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ปีที่แล้ว

ยานสตาร์​ชิป SN9​ พุ่งทะยานออกจากฐานปล่อยจรวดของบริษั​ท SpaceX​ ใกล้เมือง​ Boca Chica Village ในรัฐเท็กซัส​เมื่อ 01:25 ตามเวลาไทยสู่ความสูงราว 10 กิโลเมตร​เหนือพื้นดิน จากนั้นดับเครื่องยนต์​ขับดันแรพเตอร์​ทั้ง 3 ตัวแล้วติดเครื่องยนต์​เล็กเพื่อปรับตัวยานให้เอียงลงตามแนวนอน จากนั้นยานก็เข้าสู่ขั้นตอนการลงจอด และก็เหมือนเคย ก็คือยานไม่ได้ลดความเร็วจนพอเหมาะ จึงตกกระแทกพื้นระเบิดไป

SpaceX​ มีต้นแบบยานสตาร์ชิปลำถัดไปคือ SN10 จอดอยู่ข้างๆฐานปล่อยของ SN9​ คาดว่าทางบริษัท​จะเริ่มการทดสอบยานลำต่อไปในเร็วๆนี้ หลังวิเคราะห์​ปัญหา​ทางวิศวกรรม​ที่เกิดกับยานที่ตกระเบิดไปก่อนหน้านี้​ทั้ง 2 ลำและหลังการเข้าให้ปากคำกับหน่วยงาน FAA ของสหรัฐ​ฯที่ระบุว่าการทดสอบยานสตาร์​ชิปของ SpaceX​ นั้นละเมิดกฏหมายเกี่ยวกับการบิน

สตาร์​ชิป คือยานอวกาศ​ในฝันของอีลอน มัสก์ ผู้​ก่อ​ตั้งบริษัท​ SpaceX​ ที่หมายมั่นจะใช้นำมนุษย์​จำนวนร้อยออกเดินทางสู่ดาวอังคาร​ในอนาคต​