ต้นแบบยานอวกาศ​สีเงินแวววาว​ของ SpaceX ที่​รู้จัก​กัน​ดี​ในชื่อ Starship ขึ้นบินทดสอบในเที่ยวบิน​ SN8 ที่ระดับความสูง​ 12.5 กิโลเมตร​เมื่อ​ 05:45 ที่ผ่านมา​เช้านี้​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ และทุกอย่างเป็นไปด้วยดีจนมาถึงขั้นตอนการลงจอด ที่ยานตกกระแทกพื้นจนเกิดการระเบิดขึ้น

Starship เป็นความฝันอันสูงสุดของอีลอน มัสก์ ที่จะใช้เป็นยานพาหนะ​พามนุษย์​ชุดแรกๆไปดาวอังคาร ยารอวกาศรุ่นนี้เป็นทั้งยานโดยสารและจรวดขับดันในตัวมันเอง ขึ้นลงตามแนวตั้ง และการทดสอบเช้านี้คือการทดสอบที่ความสูงจากผิวโลกมากที่สุดจากที่เคยทดสอบกันมา

ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ยานสีเงินลำยาว 50 เมตรนี้ออกจากฐานปล่อยตามกำห​นด​เวลา บินขึ้นจนถึงความสูงที่ต้องการ ปรับมุมเป็นแนวนอน จากนั้นก็ลดความสูงลง ปรับมุมเป็นแนวตั้ง ติดเครื่อง​ยนต์​ลงจอด แต่ก็ “ตูม” ตกกระแทกพื้น​ในเวลา 6 นาที 42 วินาที นับจากออกเดินทาง

แต่อีลอน มัสก์ แสดงความเห็นทางทวิตเตอร์​ว่าเค้ารู้สึกตื่นเต้นยินดี การทดสอบครั้งนี้ถือว่าสำเร็จเกินความคาดหมาย

“แรงดันของถังน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในระดับต่ำในระหว่างการเผาไหม้ ทำให้ความเร็วในการทัชดาวน์สูง เกินไปจนลงจอดไม่สำเร็จ​ แต่เราก็ได้รับข้อมูลทั้งหมดที่เราต้องการแล้ว และต้องขอแสดงความยินดีกับทีม SpaceX ของเรา !!”

แน่นอนว่าในสายตาของมัสก์ ความล้มเหลวในการลงจอดเป็นเรื่องธรรมดา​ที่ต้องล้มลุกคลุกคลาน​เหมือนสมัยที่พยายาม​เอาท่อนขับดันของจรวดฟอลคอน​ 9 ของทางบริษัท​ลงจอด ซึ่งก็ทำไม่สำเร็จ​อยู่​หลายรอบ แต่เมื่อได้ตัวเลขข้อมูล​มาปรับปรุงรายละเอียด​การทำงาน สุดท้ายการลงจอดแบบนิ่มนวลก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน​ ไม่เกินคสามารถ​แต่อย่างใด

มัสก์ทวิตว่ายานต้นแบบ Starship ออกจากฐานปล่อย พุ่งขึ้นสูง เปลี่ยนการทำงานไปใช้ถังเชื้อเพลิงส่วนหัว เดินทางตามแนวนอนไปจนถึงจดลงจอดอย่างแม่นยำ (แค่นี้แหละที่เค้าคาดหวัง) และปิดท้ายด้วยทวิตสั้นๆว่า

“เรามาแล้ว! ดาวอังคาร”