นักดาราศาสตร์พบซูปเปอร์โนวา หรือ มหานวดารา ซึ่งก็คืออการระเบิดของดาวฤกษ์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีประวัติการบันทึกมา

ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ นำโดย ดร. แมตต์ นิคอล จากสถาบันดาราศาสตร์ดาราศาสตร์คลื่นแรงโน้มถ่วง มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม พบว่าปรากฏการณ์มหานวดาราที่ค้นพบในปี 2016 โดยหอดูดาว Panoramic Survey Telescope and Rapid Response System (Pan- STARRS) ที่มีชื่อเรียกว่า SN2016aps  นํ้นน่าจะเป็นปรากฏการณ์มหานวดาราที่รุนแรงที่สุดที่มนุษย์เคยรู้จัก

มหานวดาราครั้งนี้เกิดขึ้นกลางกาแล็กซีมวลต่ำแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากโลกเราออกไปราว 3,100 ล้านปีแสง ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนี้ทีมงานคาดว่าน่าจะเกิดจากดาวฤกษ์มวลมาก 2 ดวงเกิดการหลอมรวมตัวกันก่อนจะเกิดการระเบิดหรือที่เรียกว่า pulsational pair-instability’ supernova ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่หายากมากๆ เท่าที่ผ่านมามีเพียงในทฤษฎีเท่านั้น

ทีมงานเฝ้าสังเกตการณ์มหานวดารา SN2016aps  มานานราว 2 ปี ตั้งแต่มันมีความสว่างจากการระเบิดที่ระดับสูงสุดจนลดเหลือความสว่างเพียง 1% เพื่อคำนวนมวลของมัน ก็พบว่ามหานวดารา SN2016aps นี้มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราตั้งแต่ 50 ไปจนถึง 100 เท่า ขณะที่มหานวดาราที่พบโดยทั่วไปนั้นจะมีมวลตั้งแต่ 8 ถึง 15 เท่าของดวงอาทิตย์ของเราเท่านั้น

นอกจากนี้ทีมงานของ ดร.แมต ยังวัดปริมาณรังสีที่มหาวนดารา SN2016aps แผ่อกมา ก็พบว่ามากจนน่าประหลาดใจ เพราะโดยทั่วไปนั้น มหานวดาราจะแผ่รังสีในรูปของแสงออกมาเพียง 1% ของปริมาณพลังงานทั้งหมดของมัน แต่สำหรับ SN2016aps  นั้น มันแผ่รังสีออกมาถึง 5 เท่าของมหานวดาราอื่นๆที่เคยรู้จักเลยทีเดียว

มหาในดารา SN2016aps ยังมีปริศนาให้ค้นหาต่อไปอย่างน้อยอีกหนึ่งเรื่อง นั่นคือทีมงานพบว่าธาตุส่วนใหญ่ของมันเป็นไฮโดรเจน ซึ่งไม่ควรเป็นเช่นนั้น เพราะมหานวดาราคือการระเบิดของดาวฤกษ์ที่หมดอายุขัย ซึ่งโดยทั่วไปจะเผาพลาญเชื้อเพลิงไฮโดรเจนไปจนหมดแล้ว การที่พบไฮโดรเจนปริมาณมากจึงยังเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาหาคำตอบต่อปริศนานี้

ที่มา https://www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200413132805.htm

ทีมงานตีพิมพ์  ผลงาน การค้นพบครั้งนี้ลงในวารสาร. Nature Astronomy.