แต่ไหนแต่ไรมา เทคโนโลยีหุ่นยนต์ส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นมาเพื่อสนองตอบต่อชีวิตที่เร่งรีบของมวลมนุษย์ คุณสมบัติพื้นฐานของหุ่นยนต์ จึงสร้างขึ้นมาโดยอาศัยหลักของความเร็วและความว่องไวในการทำงานต่างๆ แต่ใครจะรู้ว่า หุ่นยนต์ที่ทำงานช้าไม่ต่างจากตัวสล็อธ ก็มีประโยชน์ในการใช้งานเหมือนกัน

Slothbot คือหุ่นยนต์​ที่แสนเชื่องช้า ผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์​จากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย นำศาสตราจารย์แมกนัส อีเกอร์สแตท​ ที่ได้รับแรงบันดาลใจ​มาจากสล็อธในป่าของประเทศ​คอสตาริกา​ซึ่งอาศัยความเชื่องช้าในการดำเนินชีวิตเป็นข้อได้เปรียบสำหรับการสงวนพลังงานและพรางตาจากสัตว์ที่เป็นศัตรู

หุ่น Slothbot ถูกแขวนไว้ให้เคลื่อนตัวอย่างช้าๆ บนลวดสลิงที่ขึงระหว่างต้นไม้สองต้นในสวนพฤกษศาสตร์ของนครแอตแลนต้า เพื่อให้ทำหน้าที่คอยตรวจจับข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ นับตั้งแต่อุณหภูมิ สภาพอากาศ ระดับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ความชื้น โรคที่เกิดกับพืช ศัตรูพืชหรือแม้กระทั่งกลไกลการขยายพันธุ์ของพืช​ ซึ่งทีมงานได้อธิบายว่า ความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติบางประการนั้น เกิดขึ้นช้ามากจนเกินกว่ามนุษย์จะอดทนเฝ้าดูด้วยตัวเอง ซึ่งหุ่นยนต์ Slothbot จะเข้ามาทำงานในจุดนี้อย่างได้ผล

Slothbot นั้นทำงานด้วยพลังงานไฟฟ้าที่สร้างขึ้นมาจากแผงเซลสุริยะ​ และด้วยความเชื่องช้าของมัน ทำให้มันสิ้นเปลือง​พลังงานน้อยมากจนสามารถทำงานอย่างต่อเนื่องได้นานหลายปี

อย่างไรก็ตาม หุ่น Slothbot ยังอยู่ในขั้นการทดลองใช้งานเท่านั้น แต่หากผ่านการทดลองนี้ไปด้วยดีทีมงานก็มีแผนจะนำหุ่น slothbot นี้ไปทิ้งไว้ในป่าแถบอเมริกาใต้ เพื่อใช้ความเชื่องช้าของมันในการศึกษากลไกการผสมพันธุ์ของกล้วยไม้พันธุ์หายากบางชนิด รวมทั้งสังเกตสัตว์ที่กำลังอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ต่อไป

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop