วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่หลายคนที่มีอายุในช่วงนั้นยังคงจำกันได้ นั่นคือวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2522 วันที่คนไทยทั่วประเทศต่างได้รับข่าวว่าจะมีวัตถุที่เรียกว่า “สกายแล็บ” ตกลงมาจากท้องฟ้า ข่าวนี้สร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว ว่าหลังคาบ้านใครจะเป็นผู้โชคร้าย ถูกทำลายโดยวัตถุจากอวกาศนั้น

และแล้วทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี “สกายแล็บ” ไม่ได้ตกลงมาสร้างความเสียหายในไทย ในทุกวันนี้ “สกายแล็บ” จึงกลายเป็นเพียงแค่ความทรงจำจางๆ และถูกนำไปตั้งชื่อรถสามล้อที่เป็นลูกผสมระหว่างมอเตอร์ไซค์ช็อปเปอร์ที่ส่วนหน้าและพ่วงสองล้อโดยสารที่ส่วนหลัง เป็นผลิตภันท์ที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยไปอีกชิ้นหนึ่ง

เครดิตภาพรถสกายแล็บ จากเอกพาณิชย์ หนองบัวลำภู

สกายแล็บ นั้น อันที่จริงคือสถานีอวกาศแห่งแรกของสหรัฐฯ และเป็นสถานีอวกาศแห่งที่สองของโลกที่มีลูกเรืออยู่ปฏิบัติงาน ถัดจากสถานีอวกาศซัลยุตของสหภาพโซเวียต

สกายแล็บขึ้นไปอยู่ในวงโคจรของโลกระหว่างปี 2516-2522 สถานีอวกาศที่มีน้ำหนักถึงมีน้ำหนัก 75 ตัน นี้ถูกส่งออกจากโลกจากฐานปล่อย LC-39A ของศูนย์อวกาศเคนเนดีโดยจรวด Saturn INT-21 (ซึ่งเป็นรุ่นดัดแปลงของจรวด Saturn V ที่ใช้ส่งจรวดอพอลโลไปดวงจันทร์) มีนักบินอวกาศขึ้นไปประจำการทั้งสิ้น 3 ครั้ง ปฏิบัติการอยู่บนชั้นบรรยากาศทั้งหมด 2,249 วัน โคจรรอบโลกทั้งหมด 34,981 รอบ และสุดท้ายก็หมดสภาพใช้งาน ทาง NASA จึงสั่งให้สถานีอวกาศนี้ตกกลับเข้าสู่บรรยากาศโลกเพื่อให้ทำลายตัวเอง โดยเล็งเป้าให้ตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

ระหว่างขั้นตอนการกลับสู่โลก NASA รายงานว่าเกิดมีพายุสุริยะรบกวนระบบการทำงาน ทำให้ “สกายแล็บ” มีระยะโคจรสั้นลง ไปไม่ถึงมหาสมุทรแปซิฟิก จึงตกลงสู่มหาสมุทรอินเดีย ใกล้กับเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย แต่มีรายงานผู้พบเห็นหลายรายว่าเห็นแสงคล้ายดอกไม้ไฟบนท้องฟ้าบริเวณนั้น

เรียบเรียงโดย @MrVop