หุ่นยนต์ Skybot F850 หรือชื่อเดิม “เฟเดอร์” เดินทางไปถึงศูนย์อวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรมวันนี้ เพื่อรอเวลาออกเดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติ

รอสคอสมอส หรือองค์การอวกาศรัสเซีย ได้โพสต์ข้อความผานทวิตเตอร์วันนี้ (5 ส.ค.62) ว่าหุ่นยนต์ Skybot F850 ได้เดินทางไปเตรียมพร้อมที่ศูนย์อวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรมของประเทศคาซัคสถานเรียบร้อยแล้ว เพื่อรอเวลาออกเดินทางไปประจำการบนสถานีอวกาศในวันที่ 22 ส.ค. ที่จะถึงนี้ กับยานโซยุส MS-14

หุ่นยนต์ Skybot F850 นี้ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ โดยควบคุมผ่านระบบ AR แต่ในอนาคต Skybot F850 จะทำงานด้วยระบบ AI ของตนเองโดยไม่ต้องพึ่งการควบคุมของมนุษย์ ทั้งนี้โดยเบื้องต้นรอสคอสมอส วางแผนให้ Skybot F850 รับหน้าที่ซ่อมบำรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Spektr-RG ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างรัสเซียกับเยอรมัน

ทางรัสเซียให้เหตุผลถึงการที่จะมอบการควบคุมให้ระบบ AI ขอหุ่นยนต์อวกาศตัวนี้โดยไม่พึงพามนุษย์ว่า การปฏิบัติหน้าที่ในอวกาศห้วงลึกจำเป็นต้องอาศัยการตัดสินใจเฉพาะหน้าที่ฉับไว แต่สัญญาณควบคุมจากโลกนั้นจะเดินทางช้ามากจนเกิดการดีเลย์จากระยะทางที่ค่อนข้างไกล ตัวหุ่นยนต์จึงควรตัดสินใจได้เองว่าจะรับมือเหตการณ์ต่างๆอย่างไรวินาทีต่อวินาที โดยมนุษย์มีหน้าที่ส่งคำสั่งเป็นขั้นตอนให้มันทำตามเท่านั้น

รัสเซัยยังมีแผนต่อไปในการไปตั้งฐานถาวรบนดวงจันทร์ แต่ในระยะแรกจะให้หุ่นยนต์อย่าง Skybot F850 นี้ขึ้นไปสำรวจก่อน แล้วจึงส่งมนุษย์อวกาศตามไปทีหลัง

https://twitter.com/FEDOR37516789/status/1154356749635379204

หุ่น Skybot F850 มีทวิตเตอร์ส่วนตัวด้วยตามที่เห็นด้านบน และถ้าเป็นไปได้ (ซึ่งก็มีโอกาสไม่มาก) ทางทีมงานควบคุมหุ่นยนต์มีแผนจะให้หุ่นรุ่นนี้คอยทักทายและมอบช่อดอกไว้ให้นักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลกจากสหรัฐฯที่มีแผนจะขึ้นไปเดินบนดวงจันทร์ในอีก 5 ปีข้างหน้าหรือปี 2024 ด้วย

อ้างอิง https://www.roscosmos.ru/26637/

เรียบเรียงโดย @MrVop