นักบรรพชีวินวิทยา พบหัวกระโหลกไดโนเสาร์ขนาดเล็กจิ๋วเท่าหัวนกฮัมมิงในยุคปัจจุบัน ถูกเก็บรักษาไว้ตามธรรมชาติในก้อนอัมพันอายุราว 99 ล้านปีจากเหมืองทางตอนเหนือของประเทศพม่า

ไดโนเสาร์ตัวจิ๋วนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน น่าจะถือเป็นไดโนเสาร์คล้ายนกที่มีขนาดเล็กที่สุดในมหายุคเมโสโซอิก

รายละเอียดต่างๆของกระโหลกศรีษะไดโนเสาร์ขนาดจิ๋วนี้ยังอยู่ครบเป็นส่วนใหญ่ นักวิจัยระบุว่าในก้อนอัมพันนี้รักษาไว้ได้แม้กระทั่งเนื้อเยื่อของมันโดยไม่สูญสลาย

ความยาวโดยรวมของหัวกระโหลกไดโนเสาร์นี้เพียง 7.1 มิลิเมตร เท่ากับว่าส่วนลำตัวของนก Bee hummingbird ซึ่งเป็นนกที่เล็กที่สุดในโลกในยุคปัจจุบัน

ไดโนเสาร์นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Oculudentavis khaungraae โดยคำว่า Oculudentavis  หมายถึง “นกที่มีฟัน”

หะวกระโหลกไดโนเสาร์ขนาดจิ๋วนี้มีช่องดวงตาขนาดใหญ่คล้ายตาของจิ้งจก ซึ่งน่าจะเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแสงในบริเวณที่มันหากิน ส่วนของปากนั้นบริเวณขาากรรไกรทั้งล่างและมีฟันแหลมคมขนาดเล็กจำนวนนับได้ 29-30 ซี่  บ่งบอกว่ามันเป็นนักล่าที่จับสัตว์หรือแมลงที่เล็กกว่ามันเป็นอาหาร

รองศาสตราจารย์ Lars Schmitz จากแผนกชีววิทยาขององค์กร WM Keckสหรัฐอเมริกากล่าวว่า “ การพบซากโบราณที่ถูกรักษาสภาพไว้อย่างดีเยี่ยมในก้อนอัมพัน ทำให้เราได้เปิดหน้าต่างสู่ปลายสุดของสเปกตรัมด้านขนาดร่างกายของไดโนเสาร์ ลักษณะทางกายวิภาคของสัตว์ที่พบนี้ที่เป็นเอกลักษณ์ที่จะชี้ไปที่หนึ่งในนกที่เล็กที่สุดและเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา”

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ลงใน https://www.nature.com/articles/s41586-020-2068-4

เรียบเรียงโดย @MrVop