ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของไวรัสโรคโควิด-19 บริษัทสตาร์ทอัพ F-drones  ในสิงคโปร์เริ่มใช้โดรนส่งสินค้าเป็นครั้งแรก เพื่อความสะดวกรวดเร็วและลดการสัมผัสระหว่างมนุษย์

เที่ยวบินแรกเป็นการทดลองให้โดรนบินส่งวิตามินน้ำหนัก 2 กิโลกรัม จากริมชายฝั่งไปยังเรือสินค้าที่จอดอยู่ห่างออกไปกลางทะเลราว 2.7 กิโลเมตร โดยใช้เวลาบินราว 7 นาที

F-drones เป็นบริษัทแรกในสิงคโปร์ที่ได้รับอนุมัติจาก Civil Aviation Authority of Singapore (CAAS) ให้ใช้โดรนบินส่งสินค้า โดยเที่ยวบินแรกเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโรคโควิดที่คร่าชีวิตผู้คนในประเทศนี้ไปหลายร้อยรายแล้ว

โดรนของบริษัท F-drones แต่ละลำจะสามารถบรรทุกน้ำหนักได้ถึง 5 กิโลกรัม บินได้ไกล 5 กิโลเมตร สามารถส่งสินค้าจากฝั่งสู่เรือ หรือส่งบนพื้นดินตามปกติได้โดยไม่มีปัญหา แต่เนื่องจากสิงคโปร์เป็นเมืองท่า การส่งสิ่งของระหว่างฝั่งกับเรือใหญ่ที่จอดทอดสมอปกติจะต้องใช้เรือเล็กที่วิ่งด้วยน้ำมันดีเซลซึ่งทั้งสิ้นเปลืองและเชื่องช้า การมีโดรนมาทดแทนจึงสะดวกกว่าในทุกด้าน เพราะถึงแม้บรรทุกน้ำหนักได้น้อยกว่าเรือ แต่ที่ผ่านมาพบว่าสินค้าส่วนใหญ่มักมีน้ำหนักไม่มาก การส่งด้วยโดรนหลายเที่ยวหรือหลายลำก็ยังมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าใช้เรืออยู่ดี และการส่งด้วยโดรนยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรวมทั้งลดการสัมผัสของมนุษย์ไปได้หลายขั้นตอนด้วย

ล่าสุดทางบริษัท F-drones ได้เซ็นสัญญาระยะยาวหลายปี กับยักษ์ใหญ่ในวงการเรือขนส่ง Eastern Eastern Shipping (EPS) แล้ว เพื่อให้ส่งสินค้าระหว่างชายฝั่งกับเรือที่จอดห่างออกไปกลางทะเลซึ่งอยู่ในระยะบินของโดรน ก็นับว่าเป็นการมาถึงของรูปแบบการทำเงินใหม่ๆ รวมถึงการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆในช่วงวิกฤตนี้พอดี

ที่มา https://www.straitstimes.com/tech/singapores-first-drone-delivery-service-takes-flight

เรียบเรียงโดย @MrVop