NASA ยุติข้อสงสัยปริศนายานแลนเดอร์ “จันทรายาน-2” ของอินเดียเกิดขาดการติดต่อกับหอบังคับการบนโลกระหว่างลงจอดเมื่อวันที่ 7 กันยายน 62 ที่ผ่านมา ด้วยภาพถ่ายเศษชิ้นส่วนของยานแลนเดอร์อินเดียกระจัดกระจายบนผิวดวงจันทร์

หลังความพยายามนานหลายเดือนในการมองหาหลักฐานเพื่อยืนยันว่า ยาน “วิกรัม” ซึ่งก็คือยานลงจอดหรือแลนเดอร์ที่แยกตัวออกจากยานโคจรจันทรรายาน-2 เพื่อลงจอดบนขั้วใต้ของดวงจันทร์จะมีชะตากรรมเช่นใดแน่ ระหว่างการลงจอดสำเร็จ (Soft landing) แต่ระบบสื่อสารขัดข้อง กับการตกโหม่งพื้น (Hard landing) ในที่สุด ภาพจากกล้องของยาน LRO หรือ Lunar Reconnaissance Orbiter ของ NASA ที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ก็ออกมาเฉลยคำตอบนี้

ภาพที่ถูกนเน้นสีให้เห็นชัด สีฟ้าคือดินดวงจันทร์ที่แตกกระจายจากการพุ่งชน สีเขียวคือชิ้นส่วนยานแลนเดอร์

ภาพที่ถ่ายไว้ด้วยกล้อง Lunar Reconnaissance Orbiter Camera (LROC)  ตั้งแต่วันลอยกระทงจันทร์เพ็ญเต็มดวงเมื่ 11 พฤศจิกายน 62 ถูกกลุ่มนักดาราสาตร์ทั้งมืออาชีพและสมัคเล่นร่วมมือกันวิเคราะห์จนพบเศษชิ้นส่วนตกกระจายเกลื่อนไปรอบๆพิกัดที่มีกำหนดให้ยานวิกรัมลงจอด และผลการค้นพบนี้ก็มีการประกาศสู่สาธรณะชนเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 62 ที่ผ่านมา โดยทีมงานได้แต้มสีฟ้าและสีเขียวบนภาพให้เข้าใจได้ชัดเจนว่าจุดใดคือชิ้นส่วนโลหะของยาน จุดใดคือก้อนดินที่ปลิวกระจายจากแรงชน

ตำแหน่งยานตกนี้ถูกถ่ายภาพรอบนี้เป็นรอยที่ 3 หลังรอบแรกที่ยาน LRO โคจรผ่านไปช่วงเดือนกันยายนแต่ภาพที่ได้ยังมืดมิดไม่สว่าง ทว่านักวิทยาศาสตร์อินเดียชื่อ Shanmuga Subramanian สังเกตพบรอเปื้อนสีขาวในภาพนั้น จึงวางพิกัดไว้สำหรับการตรวจสอบภาพจาก LRO ในเดือนต่อมาอีก 2 เดือน จนสุดท้ายเป็นจังหวะที่ผิวดวงจันทร์สว่างพอดีในช่วงลอยกระทง ร่องรอยสีขาวที่เห็นจึงถูกระบุชัดเจนว่าคือจุดที่ยานแลนเดอร์ “วิกรัม” ตกโหม่งพื้น

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การอวกาศของอินเดีย ก็วางแผนส่งแลนเดอร์ลำใหม่ดวงจันทร์แล้วในโครงการจันทรายาน-3 ซึ่งมีกำหนดถึงดวงจันทร์ให้ได้ภายในเดือนกันยายนปีหน้าหรือปี 2020

การค้นพบนี้เผยแพร่ในเอกสารจาก NASA ตามลิงค์นี้ http://lroc.sese.asu.edu/posts/1131

เรียบเรียงโดย @MrVop