ภารกิจส่งมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคตอันใกล้ของ NASA ต้องการยานพาหนะเอนกประสงค์ที่สามารถใช้งานบนสภาวะแวดล้อมที่ทารุณโหดร้ายได้อย่างยาวนาน และยาน SEV ก็ถือพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นคำตอบ

ยาน SEV มีชื่อย่อมาจาก Space Exploration Vehicle นั้น ถูกพัฒนามาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว ต้นแบบรุ่นแรกปรากฏเมื่อปี 2008 ในชื่อของ Lunar Electric Rover (LER) มีเจตนาจะใช้เพื่อภารกิจบนดวงจันทร์เป็นหลักก่อนชยายไปสู่ดาวอังคารในภายหลัง ยานลำนี้มีลักษณะเป็นโรเวอร์มีจำนวน 6 ชุด แต่ละชุดป็นล้อแบบคู่ อาจนับเป็น 12 ล้อก็ได้ มีฐานล้อกว้าง 4 เมตร ตัวโรเวอร์ยาว 4.5 เมตร สูง 3 เมตร น้ำหนักยานเมื่อติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานคือ 4 ตัน

ยาน SEV นี้สามารถดัดแปลงส่วนหลังให้ใช้ติดตั้งอุปกรณ์ได้หลากหลายตั้งแต่มือตักแบบแบ็กโฮ รอก ปั่นจั่น หรืออื่นๆ แต่ปกติจะเป็นส่วนพิเศษที่จะมีชุดอวกาศแบบ EVA จำนวน 2 ชุดที่ผู้สวมใส่จะสามารถปืนเข้ามาสวมชุดจากภายในยาน โดยไม่ต้องมีห้องพิเศษสำหรับปรับความดัน ทั้งนี้เนื่องจากพบว่าฝุ่นบนผิวดวงจันทร์เป็นพิษ การสวมและถอดชุดในลักษณะนี้จะไม่นำฝุ่นเข้าไปภายในยาน ชุดที่เปื้อนฝุ่นก็จะยังอยู่ภายนอกยาน สามารถเข้าสวมใส่เพื่อใช้งานต่อไปได้ทุกเมื่อ

ล้อทั้ง 6 ชุดของ SEV สามารถหมุน 360 องศา ทำให้ตัวยานเลี้ยวและเคลื่อนที่ไปได้ทุกมุมในระนาบ 2 มิติ ทำให้สะดวกกับการเคลื่อนส่วนประตูเข้าออกของยานเข้าไปเทียบกับโซนที่อยู่อาศัยบนผิวดวงจันทร์ที่จะสร้างขึ้นในอนาคต

ยาน SEV ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจากพลังงานแบตเตอรี ทำความเร็วได้สูงสุด 19 กม./ชม. วิ่งได้ไกล 125 กม.ต่อการชาร๋จแบตเตอรีจนเต็มหนึ่งครั้ง รองรับนักบินอวกาศ 2 นายได้นานถึง 2 สัปดาห์ มีห้องสุขา ห้องอาบน้ำ เตียง โต๊ะทำงาน ครบครัน

เรียกว่าค่อนข้างเพรียบพร้อมสำหรับการสร้างอานานิคมบนดวงจันทร์ที่จะเริ่มในอีก 5 ปีจากนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop