โดยทั่วไปแล้ว ฝาแฝดที่พบมาตลอดช่วงชีวิตรอบๆตัวเรามีอยู่แค่ 2 ประเภท นั่นคือ แฝดเหมือน กับ แฝดไม่เหมือน แต่เมื่อเร็วๆนี้มีการเปิดเผยว่าพบ “แฝดกึ่งเหมือน” ซึ่งเป็นกรณีที่พบเห็นได้ยากเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศออสเตรเลีย กลายเป็นเรื่องฮือฮาเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

เรามาดูประเภทฝาแฝดที่เราคุ้นเคยกันก่อน ทั้ง 2 ประเภทได้แก่

แฝดเหมือน หรือแฝดแท้ (Identical – monozygotic) เป็นแฝดที่เกิดจากไข่ที่มีการปฏิสนธิ 1 ฟองเกิดการแบ่งตัวออกเป็น 2 ส่วนทีมีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนกัน แฝดประเภทนี้จะมีรหัสพันธุกรรมชุดเดียวกัน 100% คลอดออกมาหน้าตาจะเหมือนกันเป๊ะและต้องเป็นเพศเดียวกันเสมอ

แฝดไม่เหมือน หรือแฝดเทียม (Freternal – dizygotic) เป็นแฝดที่เกิดจากไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิ 2 ฟองที่แยกกันและมีการฝังตัวในมดลูกพร้อมกัน มีรหัสพันธุกรรมเหมือนกัน 50% คลอดออกมาก็อาจจะมีหน้าตาไม่เหมือนกัน และจะเป็นเพศเดียวกันหรือไม่ก็ได้ ว่าไปแล้วไม่แตกต่างจากคู่พี่น้องธรรมดาที่มาเกิดในวันเดียวกันเท่านั้น

แต่ที่หาได้ยากยิ่ง เรียกว่าเท่าที่ผ่านมา ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เท่านั้นที่เคยพบกันมา นั่นคือ แฝดกึ่งเหมือน (Semi-identical – sesquizygotic ) เป็นแฝดที่เกิดจากไข่ที่มีการปฏิสนธิ 1 ฟอง แบบเดียวกับกรณีแฝดเหมือน แต่กลับมีเสปิร์มของพ่อ 2 ตัวเจาะเข้าไปพร้อมกัน ฝาแฝดประเภทนี้จะมีรหัสพันธุกรรมที่เหมือนกันอยู่ 1 ชุด (จากแม่) และเนื่องจากเพศของทารกถูกกำหนดโดยรหัสพันธุกรรมของพ่อ ดังนั้น แฝดชนิดนี้นี้อาจเป็นแฝดเพศเดียวกันหรือคนละเพศก็ได้  ตัวแฝดจะมีรหัสพันธุกรรมไม่เหมือนกัน 100% แต่ก็ไม่ต่ำกว่า 50%

ทำไมแฝดกึ่งเหมือนถึงหายาก อาจเป็นเพราะตัวอ่อนจะมีโครโมโซม 3 ชุด ตัวอ่อนที่เกิดขึ้นเช่นนี้มักจะไม่สามารถอยู่รอดได้ ดังนั้นที่ผ่านมาจึงถือเป็นกรณีที่หาได้ยากยิ่ง แต่หากยากก็ไม่ได้แปลว่าไม่มี แฝดกึ่งแท้ที่มีเอกสารยืนยันครั้งแรกเกิดขึ้นในสหรัฐฯ เมื่อปี 2007 และครั้งที่ 2 ที่พบซึ่งคือครั้งล่าสุด เกิดในออสเตรเลีย

ศ. นิโคลัส ฟิสก์ ได้ใช้เครื่องสแกนพบแฝดกรณีพิเศษในตัวคุณแม่อายุ 28 ปีที่ตั้งครรถ์ตามธรรมชาติเมื่อปี 2014 เวลานี้ เด็กแฝดกึ่งเหมือนชายหญิงคู่นี้คลอดออกมาแล้ว ได้รับการดูแลอย่ที่โรงพยาบาลรอยัลบริสเบนแอนด์วีเมนส์ (Royal Brisbane and Women’s Hospital) ที่เมืองบริสเบนของออสเตรเลีย ฝาแฝดมีสุขภาพแข็งแรงดี และมีอายุ 4 ขวบแล้ว

ศ. นิโคลัส ฟิสก์ อธิบายการค้นพบครั้งนี้ว่า ได้มีการอัลตราซาวด์คุณแม่ในช่วง 6 สัปดาห์ ในเวลานั้นพบว่า คุณแม่มีรกเพียงรกเดียว และพบตำแหน่งของถุงน้ำคร่ำที่บ่งชี้ว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ลูกแฝด แต่เมื่อมีการอัลตราซาวด์ครั้งต่อๆมาในช่วง 14 สัปดาห์ กลับพบว่า แฝดคู่นี้เป็นแฝดต่างเพศกัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้สำหรับแฝดแท้ จึงมั่นใจว่าน่าจะเป็นกรณีพิเศษคือเป็นแฝดกึ่งเหมือน คณะแพทย์จึงเฝ้าติดตามดูแลเป็นพิเศษจนเด็กคลอด และมีการติดตามผลตลอดมาในช่วงที่เด็กเติบโต การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นครั้งสำคัญและเป็นข่าวไปทั่วโลก

รายงานการค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร New England of Journal of Medicine

เครดิตภาพ CNN
เรียบเรียงโดย @MrVop