มีไดโนเสาร์กินเนื้อมากมายหลายชนิดเช่น สไปโนซอรัส คาร์คาโรดอนโทซอรัส และอื่นๆที่มีชนาดใหญ่กว่าเจ้าไทแรนโนซอรัส-เร็กซ์ หรือเรียกย่อๆว่า “ที-เร็กซ์” แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีตัวใดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ปรากฏตัวในภาพยนต์และนิยายมากเท่าเจ้า ไทแรนโนซอรัส-เร็กซ์ อย่างแน่นอน

ล่าสุดทีมนักนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยอัลเบอตา นำโดย  Scott Persons ได้ประกาศการพบซากฟอสซิลของไทแรนโนซอรัส-เร็กซ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดลำตัวมีความยาวจากหัวถึงหาง 13 เมตร จากแหล่งขุดค้นแถบ prehistoric Saskatchewan ในประเทศแคนาดา” และคาดว่ามันจะมีชีวิตอยู่ในพื้นที่บริเวณนี้เมื่อ 66 ล้านปีก่อน

ทีมงานตั้งชื่อเจ้าที-เร็กซ์ตัวนี้ว่า “Scotty” ตามชนิดของแอลกอฮอล์ที่ดื่มฉลองกันในคืนวันที่ค้นพบ ซากกระดูกต้นหาของ “Scotty” เมื่อนำมาคำนวนก็จะพบน้ำหนักตัวสมัยมีชีวิตอยู่ของมันว่าหนักถึง 8.8 ตัน ทำให้มันกลายเป็นราชาแห่งที-เร็กซ์เหนือกว่าที่เคยพบมาทั้งหมด และถือเป็นซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดที่พบในเขตประเทศแคนาดาด้วย

ความจริงแล้วซากของ “Scotty” ปรากฏขึ้นในแหล่งขุดค้นตั้งแต่ปี 2534 แต่เพราะมันจมแน่นอยู่ในหินทรายทำให้ทีมงานแยกชนิดไดโนเสาร์ไม่ได้และต้องใช้เวลานานนับสิบปีในการแยกกระดูกโบราณนี้ออกจากหินทรายอย่างระมัดระวัง สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าขนาดที่ใหญ่กว่าใครก็คือเจ้า “Scotty” เป็นไทแรนโนซอรัส-เร็กซ์ที่มีอายุมากที่สุดที่เคยขุดพบกันมา เป็นที่รู้กันว่าไดโนเสาร์ชนิดนี้โตวัยและตายเร็ว หมายถึงอายุสั้นมาก แต่สำหรับ “Scotty” ทีมงานพบว่ามันมีอายุมากเกิน 30 ปีซึ่งถือว่าแก่กว่าตัวอื่นโดยทั่วไป ทีมงานพบร่องรอยบาดเจ็บที่ขากรรไกร และกระดูซีโครง ซึ่งน่าจะมาจากการต่อสู้ระหว่างที-เร็กซ์ด้วยกัน

ทีมงานจะนำซากของ “Scotty” ออกโชว์ที่พิพิธภัณฑ์ Royal Saskatchewan ในปีนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop