ครบรอบ 1 ปีหลังจากทีมงานผู้ออกแบบเครือข่ายกล้องวิทยุโทรทรรศน์ EHT เผยแพร่ “ภาพถ่ายจริง” ของหลุมดำมวลยวดยิ่งใจกลางกาแล็กซี M87 ตามที่ทางเราเคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น มาบัดนี้ทางทีมงานก็ได้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายภาพใหม่ นั่นคือหลุมดำใจกลางกาแล็กซีที่กำลังพ่นลำเจ็ทพลาสมาพลังงานสูงออกมา

หลุมดำที่ว่า เป็นหลุมดำมวลยวดยิ่งที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราพันล้านเท่า ตั้งอยู่ที่ใจกลางเควซาร์ 3C 279 ในกลุ่มดาวสาวพรหมจารี (Virgo) ห่างจากโลกออกไป 5.5 พันล้านปีแสง

ลำเจ็ทพลาสมาพลังงานสูงที่หลุมดำมวลยวดยิ่งใจกลางเควซาร์ 3C 279 พ่นออกมานั้น มีความเร็วสูงถึง  99.5% ของความเร็วแสง ซึ่งทีมงานสามารถจับภาพได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพบว่าส่วนฐานของไอพ่นที่เชื่อมต่อกับจานพอกพูนมวล (accretion disc) ของหลุมดำดวงนี้มีลักษณะบิดเบี้ยวและเบี่ยงออกจากแกนหลักของลำเจ็ทพลาสมาไปเล็กน้อย

ดร. ซีรี ยูนซี หนึ่งในทีมนักดาราศาสตร์ของ EHT อธิบายว่า “การบิดเบี้ยวของส่วนฐานของลำเจ็ทพลาสมาพลังงานสูงอาจเป็นเพราะมันอยู่ในบริเวณที่พลาสมาเกิดอันตรกิริยากับสนามแม่เหล็กของหลุมดำที่หมุนอย่างรวดเร็ว”

การถ่ายภาพลำเจ็ทพลาสมาพลังงานสูงขอหลุมดำสำเร็จในครั้งนี้ ก็เกิดเป็นข้อสงสัยทีต้องค้นหาต่อไปอีกว่า เหตุใดหลุมดำมวลยวดยิ่งซาจิทาเลียส เอสตาร์ ในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ไม่มีลำเจ็ทพุ่งออกมาเหมือนกับที่พบในกาแล็กซีอื่น

ทีมงานเผยแพร่ งานวิจัย นี้รวมทั้งวิดีโอในวารสาร Astronomy & Astrophysics ฉบับของสัปดาห์นี้

เรียบเรียงโดย @MrVop