นักดาราศาสตร์เชื่อว่าในทุกกาแล็กซีที่มีขนาดพอๆกับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราหรือใหญ่ว่านี้ขึ้นไป จะต้องมีหลุมดำมวลยวดยิ่งบริเวณใจกลางของกาแล็กซีนั้นๆเสมอ แต่ผลการคำนวนล่าสุด พบว่ากาแล็กซีแคระ NGC 4395 ซึ่งก็มีหลุมดำบริเวณใจกลางอยู่ด้วย กลับเป็นหลุมดำที่มีขนาดเล็กมากจนอาจต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้กันใหม่

กาแล็กซีแคระ NGC 4395 นั้นเป็นกาแล็กซีขนาดเล็กที่อยู่ห่างเราออกไป 14.3 ล้านปีแสง จัดเป็น กาแล็กซี AGN ชนิด Sayfart ที่บริเวณใจกลางของมันจะปรากฏแสงส่องสว่างและปลอดปล่อยพลังงานออกมามากกว่าส่วนรอบๆ ที่แล้วมานักดาราศาสตร์พบหลุมดำตรงใจกลางของกาแล็กซีนี้และเคยมีการคำนวนขนาดของมันเอาไว้ว่าจัดอยู่เป็นพวกหลุมดำมวลยวดยิ่งขนาดเล็ก หรือ Small supermassive black holes (SMBHs) แต่ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนนำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ Elena Gallo ได้คำนวนขนาดของหลุมดำนี้ใหม่และพบว่าหลุมดำที่ใจกลาง กาแล็กซีแคระ NGC 4395 นั้นมีขนาดเล็กกว่าที่เคยคำนวนไว้ก่อนหน้านี้ถึง 40 เท่า โดยมีมวลเพียง 10,000 เท่าของดวงอาทิตย์เท่านั้นซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับหลุมดำที่อยู่ในบริเวณใจกลางกาแล็กซีแบบนี้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Elena Gallo คาดว่าจากนี้ไปอาจต้องปรับแนวคิดเรื่องหลุมดำที่อยู่ตามใจกลางกาแล็กซีต่างๆ เราอาจพบหลุุมดำในกาแล็กซีได้ทุกขนาดไม่จำเป็นว่าต้องมีขนาดใหญ่เท่านั้นเท่านี้ก็ได้ และการศึกษาหลุมดำมวลยวดยิ่งขนาดเล็กที่ใจกลางกาแล็กซีแคระ NGC 4395 นี้อาจทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมของหลุมดำมวลลวดยิ่งขนาดใหญ่ขึ้นมาในกาแล็กซีอื่นๆเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมของแรงดึงดูดที่มีต่อดวงดาวรอบๆตัวมันด้วย

ทีมนักวิจัยตีพิมพ์ผลงานวิจัยลงในวารสาร Journal Nature Astronomy ฉบับวันที่ 10 มิ.ย.62

ที่มา https://www.cnet.com/news/scientists-measure-a-black-hole-thats-surprisingly-tiny-for-a-black-hole/

เรียบเรียงโดย @MrVop