ทีมนักวิจัยจากศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อม UFZ เมืองไลพ์ซิก ประเทศเยอรมนี  นำโดย ดร. เฮอร์มานน์ เจ เฮเพียพีร์ ( Dr. Hermann J. Heipieper) พบแบคทีเรียในดินสายพันธุ์ใหม่ มีความสามารถในการย่อยสลายพลาสติกโพลียูรีเทน

พลาสติกประเภทนี้ส่วนใหญ่เป็นโพลีเมอร์เทอร์โมเซตติงที่ไม่ละลายเมื่อถูกความร้อน ดังนั้นถึงจะมีประโยชน์มากมายในชีวิตประจำวันของมนุษย์ พลาสติกโพลียูรีเทนที่เหลือใช้จะไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ง่ายๆแบบพลาสติกชนิดอื่น โดยมากมักจะใช้วิธีกำจัดโดยการนำไปฝังกลบ ซึ่งในบางกรณี พลาสติกโพลียูรีเทนจะปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษจำนวนหนึ่งออกมา และบางชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง

นักวิจัยประเมินว่าในปีพ.ศ. 2558 มีการใช้โพลียูรีเทนผลิตพลาสติกในยุโรปถึง 3 ล้าน 5 แสนตัน และจำนวนขยะที่เกิดจากพลาสติกนี้ก็สะสมมากขึ้นไปเรื่อยๆ

แต่แบคทีเรียที่ทีมงานของ ดร. เฮอร์มานน์ ค้นพบใหม่ล่าสุดซึ่งมีชื่อเรียกว่า  Pseudomonas sp. TDA1 นี้ สามารถสลายพันธะของโพลียูริเทนให้กลายเป็นคาร์บอน ไนโตรเจน และพลังงาน และทีมงานพบว่าแบคืีเรียสายพันธุ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแบคทีเรียที่มีชื่อเสียงในด้านความทนทานต่อสารอินทรีย์ที่เป็นพิษและความเครียดในรูปแบบอื่นด้วย

การวิจัยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมวิทยาศาสตร์ของสหภาพยุโรปขนานนามว่า P4SB ซี่งล่าสุดนอกจากพลาสติกโพลียูรีเทนแฃ้ว ทีมงานยังได้พยายามทดสอบประสิทธิภาพของแบคทีเรียในการย่อยสลายพลาสติกที่ทำจากโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในขวดน้ำพลาสติกด้วย

การวิจัยในอนาคตเกี่ยวกับ Pseudomonas sp. TDA1 จะเป็นการระบุยีนที่เป็นรหัสในการผลิตเอนไซม์ที่มีความสามารถในการสลายสารประกอบทางเคมีบางอย่างในโพลียูรีเทนจากโพลีเอสเตอร์ แต่เรื่องการผลิตเอนไซม์นี้ด้วยการสังเคราะห์ขึ้นมาเองคงยังไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าที่ควรเป็นก็ได้

อย่างไรก็ตาม การนำแบคทีเรียนี้ไปใช้งานจริงจังในการอนุรักษ์โลกยังต้องรอไปอีกระยะหนึ่งอาจจะหลายปีต่อจากนี้ เพื่อศึกษาผลดีผลเสียทั้งหมดให้รอบด้าน แต่ก็ต้องเร่งมือแข่งกับเวลา เพื่อหาหนทางย่อยสลายพลาสติกชนิดต่างๆให้ทันกับปริมาณขยะลาสติกหลายร้อยล้านตันที่เกิดขึ้นบนโลกในแต่ละปี

การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Frontiers ตามนี้ https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fmicb.2020.00404/full

ที่มา https://www.voathai.com/a/plastic-eating-bacteria/5364856.html

เรียบเรียงโดย @MrVop