ทะเลทรายซาฮาราที่แห้งแล้งกว้างใหญ่ในทุกวันนี้ เมื่อ 100 ล้านปีที่แล้วกลับเป็นที่ราบชุ่มน้ำ เต็มไปด้วยสัตว์นักล่าทุกขนาดทุกชนิดตั้งแต่ไดโนเสาร์ไปถึงสัตว์เลื้อยคลาน จนเรียกได้ว่า “ทุ่งสังหาร” อย่างแท้จริง

ทีมนักวิทยาศาสตร์ นำโดย ศาสตราจารย์ David Martill จากมหาวิทยาลัย Portsmouth และ ดร. Nizar Ibrahim ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยดีทรอยต์ เมอร์ซี่ ประกาศการค้นพบหลักฐานในชั้นหินบริเวณ Hamada Kem Kem ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกาในเขตประเทศโมร็อกโก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลทรายซาฮาราในทุกวันนี้ ว่าในยุคครีเทเชียส บริเวณนี้เรียกได้ว่าเป้นสถานที่ที่อันตรายที่สุดในโลก ทีมงานขุดพบซากของคาร์คาโรดอนโทซอรัส ซึ่งเป็นหนึ่งในไดโนเสาร์เทอโรพอดกินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง รวมทั้งเดลตาโดรมิอุส แร็พเตอร์ นักล่าอีกชนิดที่มีขนาดพอๆกัน จำนวนหลายซาก นอกจากนี้ยังมีซากนักล่าจำพวกจระเข้และสัตว์เลื้อยคลานที่บินได้ด้วย

ทีมงานยังพบซากปลาขนาดมหึมา เช่นปลาซีลาแคนท์ยักษ์และปลาปอด โดยเฉพาะปลาซีลาแคนต์ ที่อาจมีขนาดใหญ่กว่าซีลาแคนท์ในปัจจุบันถึงสี่หรือห้าเท่า นอกจากนี้ยังพบฉลามน้ำจืดขนาดมหึมาชื่อ Onchopristis ด้วย เรียกว่าเป็นแหล่งรวมสัตว์นักล่าทุกมิติตั้งแต่ในน้ำ บนพื้นดิน ไปจนถึงบนเวหา แต่ก็แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่บริเวณนี้ในช่วงเวลานั้นด้วย

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่การค้นพบลงในวารสาร Zookeys https://zookeys.pensoft.net/article/47517/element/8/7067//

เรียบเรียงโดย @MrVop