พบดาวฤกษ์ดวงหนึ่งกำลังเดินทางออกจากกาแล็กซีของเราด้วยความเร็วสูงไม่น่าเชื่อ ด้วยสาเหตุจากการถูก “เหวี่ยง” อย่างรุนแรงด้วยพลังของหลุมดำยักษ์ที่อยู่ในใจกลางทางช้างเผือก

ดาวฤกษ์ดวงนี้มีชื่อว่า S5-HVS1 กำลังเดินทางออกไปทางด้านล่างของกาแล็กซีของเราด้วยความเร็วสูงถึง 1,800 กิโลเมตรต่อวินาที หรือ 6,480,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าความเร็วของดวงอาทิตย์ที่โคจรรอบใจกลางกาแล็กซีถึง 9 เท่า

ดร. ดักลาส โบเบิร์ต ( Douglas Boubert) นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด พูดถึงความเร็วของ S5-HVS1 ว่าเร็วกว่าความเร็วหลุดพ้นของกาแล็กซีของเรา นั่นหมายถึงยังไงมันก็ต้องออกไปสู่อวกาศอันมืดมิดอย่างแน่นอน

ภาพวาดแสดงทิศทางของดาว S5-HVS1 ที่กำลังพุ่งออกไปจากมุมมองด้านข้างของกาแล็กซีทางช้างเผือกที่เราอาศัยอยู่

“เราอาจสงสัยว่าหลุมดำจะเหวี่ยงดาวออกมาทำไม ปกติที่เรารู้มา หลุมดำน่าจะดูดดาวเข้าไปหาตัวของมันมากกว่า”

คำตอบของเรื่องนี้ก็คือ S5-HVS1 นั้นจริงๆเป็นระบบดาวคู่ ไม่ได้มีอยู่ดวงเดียว และเมื่อราว 4.8 ล้านปีที่แล้ว ดาวคู่นี้ก็โชคร้ายโคจรไปใกล้หลุมดำมวลยวดยิ่ง “ซาจิทาเรียส เอ สตาร์” ที่ใจกลางกาแล็กซี

ดาวฤกษ์ที่เป็นคู่ของ S5-HVS1 ถูกแรงโน้มถ่วงอันมหาศาลของหลุมดำจับเอาไว้และถูกลากเข้าไป ซึ่งการถูกหลุมดำมวลยวดยิ่งดูดเข้าไปนั้นจะไม่ได้พุ่งเข้าไปหาใจกลางหลุมดำตรงๆแต่จะหมุนไปรอบๆก่อน เหมือนน้ำในอ่างล้างมือที่ไหลลงรูระบาย และจังหวะนี้เองที่เกิดแรงกระชาก ทำให้พันธะที่ยึดระหว่าง S5-HVS1 กับคู่ของมันขาดออก

ดาวฤกษ์ที่เคยเป็นคู่ของ S5-HVS1 ถูกเหวี่ยงเข้าไปในวังวน ขณะที่ตัว S5-HVS1 ถูกเหวี่ยงออกมาจากวังวนรอบหลุมดำ นี่คือที่มาของการพุ่งออกนอกกาแล็กซีด้วยความเร็วสูงของดาวปริศนาดวงนี้

คลิปอธิบายการที่หลุมดำเหวี่ยงดาว S5-HVS1 ด้วยความเร็วสูง จาก Royal Astronomical Society

การค้นพบนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสารรายเดือนฉบับวันพุธที่ผ่านมาของ Royal Astronomical Society

เรียบเรียงโดย @MrVop