ตามที่ทางเว็บเราลงข่าวผลสอบสวนเรื่องรูรั่วบนสถานีอวกาศในโมดูลโซยุส MS-09 ว่าเกิดจากภายใน น่าจะเป็นฝีมือมนุษย์ ไม่ว่าตั้งใจหรือเผลอเรอ [ตามลิงค์นี้] เมื่อวันที่ 30 ส.ค.61 ที่ผ่านมา ล่าสุดก็เกิดความขัดแย้งขึ้นเมื่อทาง ROSCOSMOS หรือองค์การอวกาศรัสเซีย ไม่ยอมแบ่งปันที่มาของรูรั่วนี้กับ NASA

จิม ไบรเดนสไตน์ (Jim Bridenstine) ผู้บริหารองค์การ NASA เปิดเผยระหว่างอยู่ในงานประชุม Houston energy conference เมื่อวันพฤหัสที่ 19 ก.ย.62 ที่ผ่านมา ว่าตนพยายามพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับผู้บริหารของ ROSCOSMOS แต่ทางนั้นไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดๆทั้งสิ้นเรื่องที่มาของรูรั่วในโมดูล MS-09 ซึ่งส่งผลให้ความดันอากาศในสถานีอวกาศนานาขาติลดลง จนอาจเป็นอันตรายกับเจ้าหน้าที่ทุกสัญชาติที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในช่วงเวลานั้น ทั้งที่ผลสอบสวนนี้ควรแบ่งปันกันเนื่องจากเป็นเรื่องส่วนรวมระหว่างประเทศ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ทาง NASA ก็จะไม่ก้าวล่วงไปมากกว่านี้ เนื่องจากเกรงจะกระทบความสัมพันธ์อันดีกับทางรัสเซีย

ภาพวาดแสดงตำแหน่งของยาน Soyus MS-09 ที่จอดเทียบท่าอยู่กับสถานีอวกาศนานาชาติในเดือนสิงหาคม 61 และพบรูรั่วขนาด 2 มิลิเมตรที่โมดูลนี้จนทำให้ความดันอากาศภายในสภานีลดลง

ดมิทตรี้ โรโกซิน Dmitry Rogozin ผู้บริหาร ROSCOSMOS กล่าวระหว่างประชุมงานวิทยาศาสตร์ของรัสเซียเมื่อวันที่ 18 กันยายน 62 ว่าตนได้รับข้อมูลชัดเจนว่ารูรั่วในยานอวกาศมาจากสาเหตุอะไร แต่จะขอเก็บเป็นความลับไม่เปิดเผยออกไป ขอให้รู้กันเฉพาะเจ้าหน้าที่ภายในของทางฝั่งรัสเซียเท่านั้น

ตั้งแต่สหรัฐฯปลดเกษียณกระสวยอวกาศไปในปี 2554 ทุกวันนี้รัสเซียกลายเป็นประเทศเดียวที่มียานอวกาศสำหรับส่งเจ้าหน้าที่ประเทศต่างๆขึ้นและลงสถานีอวกาศ ซึ่งแน่นอนว่าฝั่ง NASA ยังคงต้องพึ่งพาอาศัยยานอวกาศของ ROSCOSMOS ไปอีกนานจนกว่ายานอวกาศดรากอนที่กำลังพัฒนาในฝั่งตนพร้อมใช้งานจริงๆ

ที่มา https://www.space.com/russian-soyuz-hole-air-leak-source-secret-nasa-chief.html

เรียบเรียงโดย @MrVop